Các nhà báo đang phỏng vấn đoàn quân Xô Viết
Các nhà báo đang phỏng vấn đoàn quân Xô Viết. Ảnh tư liệu

Vào năm 2016, mấy chục cơ quan báo chí Việt Nam đã bị phạt vì đồng lõa với nhóm lợi ích trong việc lập lờ chất arsen hữu cơ trong nước mắm truyền thống nhằm giết chết nước mắm truyền thống, nhằm quảng bá cho các loại nước chấm hóa chất. Trước đó nữa, vào đầu thập niên 1990, báo chí đã đồng hành cùng các nhà sản xuất dầu ăn thực vật rầm rộ thông tin về việc ăn mỡ heo( mỡ lợn) có hại cho sức khỏe, ăn dầu thực vật có lợi cho sức khỏe. Chiến dịch này đã làm cho người dân từ chối mỡ heo- một loại mỡ giờ đây được nhìn nhận là tốt cho sức khỏe, làm cho dầu ăn thực vật lên ngôi.

 

Vào năm 1950, báo chí Liên Xô rùm beng về chuyện một chiến sĩ hải quân Liên Xô đã kiên quyết nắm vững ngọn cờ tổ quốc khi tàu của người chiến sĩ này bị nạn trên biển. Báo chí Liên Xô cho rằng đấy là hành động dũng cảm, hành động yêu nước. Sự việc đến tai nhà độc tài khét tiếng Stalin. Ông cho mời người chiến sĩ hải quân Liên Xô, và ông hỏi:
– Có thật là đồng chí kiên quyết bảo vệ ngọn cờ của tổ quốc bằng mọi giá?
Người chiến sĩ hải quân Liên xô thành thật:
– Báo cáo đại nguyên soái, sự thực là tôi không có cái phao nào để bấu víu, tôi thấy cờ tổ quốc được cắm vào cái phao để làm cờ hiệu nên tôi đành phải bám vào đó.Và tôi đã sống sót.
Nhà độc tài Stalin nói với người chiến sĩ và những người xung quanh:
– Đất nước có nhiều loại huân chương giành cho những người dũng cảm, nhưng rất tiếc, đất nước không có loại huân chương nào giành cho những người trung thực.

 

Thế đó, đầy rẫy dối trá trên đất nước Liên Xô. Đầy rẫy dối trá trên đất nước Việt Nam này. Kể cả khi báo chí thông tin một nửa sự thật, nửa sự thật đó cũng là dối trá.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s