53464669_304917073792255_3114238356347682816_n.jpg

Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang phải tạm dừng vì thiếu tiền làm tiếp và thiếu tiền… trả nợ. Cuộc khủng hoảng nợ Việt – Nhật đã kéo dài tròn một quý, tính từ thời điểm nhà thầu Nhật Bản phát thư đòi nợ và cũng đồng thời là thư khiếu nại. Người Nhật Bản không còn chịu nổi thói dây dưa chây ỳ và còn có thể muốn xù nợ của đối tác Việt Nam tại dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên ở Sài Gòn.

Ngày 7/3/2019, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thêm một lần nữa phải gửi văn bản khẩn cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xin tạm ứng ngân sách trung ương hơn 2.150 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu Nhật Bản thi công tuyến Metro số 1; nếu trung ương không cho thành phố ứng tiền, thì kiến nghị thủ tướng cho thành phố tạm ứng từ ngân sách của thành phố để trả nợ. Tuyến Metro số 1 đội vốn đến hơn 30.000 tỷ đồng. Bộ trưởng ngoại giao Nhật đã đăng đàn nói cho quốc tế nói về vụ quỵt nợ khét tiếng này của chính phủ Hà Nội. Chính phủ Việt Nam bây giờ, làm ăn gì với nước nào nước đó người ta sợ bỏ chạy vì sợ bị Việt Nam cướp tiền không trả.

Công trình này đã thực hiện được 62%, nhưng đang phải tạm dừng vì hết tiền, và nhà thầu Nhật đã tuyên bố dừng vô thời hạn. Vỡ nợ trong xây dựng không giống như các khoản vỡ nợ khác. Nếu dừng lâu thì những phần đã xây cũng sẽ hỏng, do phơi ngoài nắng mưa lâu ngày. Cho nên nói là nợ 100 triệu đô để xây tiếp nhưng thiệt hại lên tới cả tỷ đô để bảo trì những hạng mục đã xây xong nằm đắp chiếu thấm sương.

Các chủ thi công thường thích ba hoa, thích chơi với đài báo lớn, họ không làm việc với các báo nhỏ. Đến khi xảy ra sự cố, các đài báo lớn im ỉm đi, không chỉ cho họ cách giữ mình, cho nên người thì vào tù ra khám, người thì thắt cổ tự vẫn, uổng phí một kiếp người.

Đăng lần đầu 05h27 ngày 11/03/2019- Cập nhật mới nhất 05h52 ngày 11/03/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s