1-5.jpg

Sau 4 năm gián đoạn, cờ Tây Tạng lại xuất hiện trên nóc Tòa Thị chính Praha, Cộng hòa Séc ngày 10 tháng 03 năm 2019. Hành động này tương đương với việc quốc gia giàu có châu Âu công nhận rằng Tây Tạng là quốc gia độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ riêng.

Nhân kỷ niệm tròn 60 năm ngày Trung quốc đàn áp cuộc khởi nghĩa của Tây Tạng chống lại Trung quốc xâm lược, có khoảng 748 uỷ ban thành phố, huyện, xã và công sở tại Séc đã treo cờ Tây Tạng. Tham gia hoạt động này có cả các trường học của Séc, nhà báo Lê Trung Khoa đang sống tại châu Âu cho biết.

10/03/2019 là tròn 60 năm ngày người dân Tây Tạng vùng lên ở Lhassa chống Trung Quốc chiếm đóng rồi bị chính quyền Bắc Kinh đàn áp đẫm máu, khiến hàng ngàn người chết và nhiều người phải sống lưu vong, trong đó có Đạt Lai Lạt Ma ( theo RFI).

Cung điện Potala của nhà nước Tây Tạng. Ảnh: Reuteurs.

Cung điện Potala, trụ sở của chính quyền Tây Tạng tại Lhassa vẫn còn được giữ như nguyên trạng trước khi Trung Quốc sát nhập vào. Tây Tạng mất đi nhiều công trình do bị Trung Quốc đốt phá song khối di sản còn lại của nước này vẫn là một con số khổng lồ, chưa kể những công trình ngầm dưới lòng đất.

Ông LobSang Nyima, thành viên chính phủ lưu vong Tây Tạng, đặc trách về truyền thông với cộng đồng người Hoa ở châu Âu, phát biểu với đài RFI tiếng Trung: “Hồi năm 1959, đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đàn áp cuộc đấu tranh đòi quyền tự do của dân tộc Tây Tạng. Từ năm 1966 đến năm 1976 (giai đoạn Cách Mạng Văn Hóa ở Trung Quốc), chính quyền Bắc Kinh đàn áp người Tây Tạng cả về thể xác và trí tuệ, để tiêu diệt toàn bộ nền văn hóa Tây Tạng.

Sự việc Cộng Hòa Séc công nhận Tây Tạng là quốc gia độc lập có thể dẫn đến làn sóng các nước châu Âu đồng loạt đứng lên đòi Trung Quốc phải nhả nước này ra. Nếu không, thị phần của Trung Quốc có thể bị người châu Âu cấm vận và Trung Quốc càng thêm khốn đốn về kinh tế.

Đăng lần đầu 07h23 ngày 11/03/2019- Cập nhật mới nhất 07h42 ngày 11/03/2019

Phụ lục:

Video clip ngày 10 tháng 03 năm 2019 tại Paris- Pháp quốc, cộng đồng Tây Tạng biểu tình đánh dấu 60 năm bị Trung cộng cưỡng chiếm. Cộng tác viên Albert Goulain có mặt tại hiện trường gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s