54257929_1914299268699833_2011359384017305600_n.jpg

44.900 Việt Nam Đồng /4,5 Lít Nước mắm Nam Ngư. Tính ra khoảng 9.000 Việt Nam Đồng /Lít. Đến nước Lavie 83.000 Việt Nam Đồng/ 24 Chai 350ML (Tính ra 83.000 Việt Nam Đồng/ 8,4 Lít). Nếu dùng nước sạch pha thêm muối vào bán thì cũng không thể có giá như thế kia được.

Giờ gọi là Nước mắm, Nước chấm, hay Nước gì….. thì tự người tiêu dùng đánh giá. Gọi nước có hương vị nước mắm hoá chất.

Tôi và gia đình tôi chỉ sử dụng nước mắm truyền thống. Tẩy chay nước mắm công nghiệp. Tôi ủng hộ nước mắm truyền thống vì chính sức khoẻ tôi và gia đình mình.
Tôi không muốn sử dụng mắm hoá chất.” Trên đây là những lời chia sẻ của chị Đặng Như Quỳnh.

Một bà nội trợ khác, chị Dương Quỳnh Tâm lý giải tại sao người Việt dính bẫy nước mắm công nghiệp như sau: “Khổ , mấy thứ nước chấm công nghiệp nó lại thanh thanh ngon sẵn rồi , lại rẻ nữa nên dân mới mua. Nước mắm xịn thì đắt mà lại khắm, mặn hơn , có phải ai cũng biết pha đâu.” Nhìn thực tiễn cuộc sống quanh ta thấy đắng cay thật.

Một chủ xưởng chế biến nước mắm Nghệ An ( xin được giấu tên) , 1 lít nước mắm loại ngon xịn , chắt cốt cá khoảng 130 Việt Nam đồng/ lít , đắt gấp 10 lần nước chấm công nghiệp , thì dân nghèo nên dân chuyển sang dùng nước pha màu vị mắm là đúng rồi. Nước mắm chuẩn cá cơm hộ gia đình tự muối chắt, trừ các chi phí thiết yếu ra thì giá bán đã là 80 000 Việt Nam đồng mỗi lit, nước mắm tra nồi là loại vừa tiền nhất cũng là 30 000 Việt Nam đồng mỗi lít.  Bộ công thương, Bộ y tế và cục quản lý thị trường cần điều tra làm rõ các loại nước mắm hóa học, không để những thực phẩm bẩn này đầu độc dân tộc Việt Nam.

Tại thời điểm này, khái niệm nước mắm truyền thống còn xa lạ với nhiều người dân. Khái niệm này mới xuất hiện từ khi nước muối hương vị mắm ra đời.

Triệu Hoài An

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s