Ca phẫu thuật đặt stent động mạch liên thất trước cho du khách người Pháp. Ảnh: báo Người lao động
Ca phẫu thuật đặt stent động mạch liên thất trước cho du khách người Pháp. Ảnh: báo Người lao động

Ngày 8 tháng 3 năm 2019, một du khách người Pháp khi đến thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) du lịch nhưng không may nhồi máu cơ tim, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu thành công không qua thủ tục hành chính. Hỏi, tại sao có những người Việt vào bệnh viện không được cứu chữa ngay, hay là phẩm giá người dân mình không bằng người Tây sang chơi?

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam đến bệnh viện khám chữa bệnh phải có bảo hiểm du lịch, hoặc người đại diện bảo lãnh. Theo Luật Khám, chữa bệnh, tại Điều 61, mọi trường hợp phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa đều phải được sự đồng ý của bệnh nhân hoặc đại diện của bệnh nhân.

Trong trường hợp không thể hỏi ý kiến của bệnh nhân hoặc người đại diện của bệnh nhân, và nếu không thực hiện phẫu thuật sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân thì người đứng đầu bệnh viện sẽ quyết định tiến hành phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa. Đây là trường hợp ngoại lệ duy nhất không yêu cầu phải hỏi ý kiến của bệnh nhân và người đại diện trước khi tiến hành phẫu thuật, nhằm kịp thời cứu chữa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Huỳnh Lê Bảo Trân, cô sinh viên trường Kiến Trúc đấu tranh thành công cho cải cách nhà trường, đọc được tin trên báo Người lao động thì đã đặt ra những vấn đề như sau:

“Bệnh viện hay cơ quan hành chính, công quyền? Có đút bao thư, đóng dấu mới được cứu hả?
– Ủa bệnh viện cứu người là ưu tiên nhất, bộ lạ lắm sao phải đăng báo. Vậy trước giờ toàn bỏ mặc nó chết, lo làm thủ tục mai táng nó trước à?
– Ủa bộ cứu sống nó do nó người Pháp, chứ người Việt Nam là mặc kệ cho nó chết luôn à?

– Tôi người quê mùa, nên không hiểu bệnh viện làm ăn thế nào. Mong đỉnh cao trí tệ viết bài ( trên báo Người lao động) này, giải thích dùm. Chứ để vậy giống vạch áo cho người xem lưng quá à. Làm nhục mặt chị Tiến ( bộ trưởng) và người trong ngành quá y. Hí hí ”

Các bệnh viện Việt Nam bỏ qua thủ tục hành chính để cứu sống du khách Pháp, sao những bệnh viện ấy không bỏ qua thủ tục ấy để cứu “du khách” Việt? Phải chăng bệnh viện sợ người dân quỵt tiền viện phí?

Nếu vậy, người Việt chỉ như du khách sống trên quê hương mình, bơ vơ trên đất mẹ, được đối xử còn tệ hơn cả người ngoài.

Nghiệp đoàn y tế Việt Nam, cũng như các nghiệp đoàn độc lập khác trong Khối nghiệp đoàn Viêm Việt nhìn nhận rằng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam áp dụng nền y tế trả sau, cứu sống người trước và cho người ta thời gian từ từ để nộp tiền. Thậm chí có thể áp dụng hình thức trả góp dần dần viện phí, trước là thí điểm ở một số bệnh viện địa phương, sau đó nhân mô hình này ra toàn quốc, phục vụ bệnh nhân.

Chi Nhã – Hà Nội

Phụ lục:

Về việc chia sẻ, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, mạng lưới nghiệp đoàn đang đi xin ý kiến của mọi thành phần trong xã hội. Từ Sài Gòn, luật gia Cao Minh Tâm gửi Nghiệp đoàn y tế Việt Nam như sau:

Tôi có đọc nội dung ở trang https://nghiepdoanbaochi.org/2019/03/08/bac-sy-viet-nam-se-cho-phep-benh-nhan-quyen-tra-sau-tien-thuoc/#more-9642
Ở Sài Gòn, tất cả các bệnh viện công lẫn tư, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, kỹ thuật viên… đều là người làm công. Các vấn đề viện phí được quy định tại Thông tư 37/2018/TT-BYT [https://luatvietnam.vn/y-te/thong-tu-37-2018-tt-byt-muc-toi-da-khung-gia-dich-vu-kham-chua-benh-ngoai-pham-vi-thanh-toan-cua-quy-bhyt-169422-d1.html#noidung]
Liên quan đến bệnh nhân nghèo, hiện có ít nhất các văn bản pháp lý hỗ trợ:
https://thukyluat.vn/vb/quyet-dinh-139-2002-qd-ttg-kham-chua-benh-cho-nguoi-ngheo-c3a6.html
http://vbpl.vn/TW/Pages/vbpq-van-ban-goc.aspx?ItemID=33447
http://vbpl.vn/boyte/Pages/vbpq-van-ban-goc.aspx?ItemID=27367
Vài dòng góp thêm thông tin.
Trân trọng.
Cao Minh Tâm.

Link bài báo trên báo Người lao động:
https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-qua-thu-tuc-hanh-chinh-de-cuu-song-mot-du-khach-phap-20190308141545169.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s