Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn ( quần tây, áo cộc) đang trả lời các phóng viên trẻ. Ảnh tư liệu
Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn ( quần tây, áo cộc) đang trả lời các phóng viên trẻ. Ảnh tư liệu

Tôi rất vui khi biết tin “Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Đức Anh Sơn (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng) bằng hình thức khai trừ ông khỏi Đảng vì đăng tin, bài sai sự thật, không đúng lên mạng xã hội”.

Tôi tin rằng, Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn cũng sẽ có niềm vui vô hạn, chứ không phải mang nỗi buồn trĩu nặng. Tôi tin rằng, là một học giả, Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn nhất thiết phải coi trọng tính độc lập của các tiểu luận và các công trình nghiên cứu, và để đạt được tính độc lập ấy, anh cũng như các học giả khác cần phải độc lập với sự bảo hộ của bất cứ đảng phải nào. Nếu các học giả gắn bó với đảng phải, quan điểm học thuật của họ sẽ bị đảng phái chi phối, và dĩ nhiên sẽ sản sinh ra thứ học thuật nô lệ.

Vào năm 1995, tôi lần đầu biết đến Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn qua những bài báo anh gửi cho tôi về các di sản Huế, lên tiếng bảo vệ di sản. Chính tôi trực tiếp nhận và biên tập các bài viết của anh cho tờ báo mà tôi làm việc. Sự thật là, các bài viết của Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn luôn có chất lượng cao, đến nỗi, vai trò biên tập của tôi chẳng được thể hiện gì.

Chắc Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn biết rõ những câu thơ của Chế Lan Viên :

Anh về với nhân dân như nai về suối cũ
Cỏ đón giêng hai chim én gặp mùa
Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa
Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Lời tòa soạn: Những nghiên cứu thống kê chính xác, khách quan, đúng bản chất, uy tín của tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn được ghi nhận trong giới khoa học Việt Nam.  Tuy nhiên điều đó không có lợi cho một nhóm nhỏ đang cai trị cả thành phố Đà Nẵng và những kẻ ấy muốn loại bỏ ông khỏi cuộc chơi của chúng. Cảm mến tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, nhân dân cả nước tin rằng đây mới là một tiến sĩ có thực học, thực tài. Cuộc tranh đấu của nhân dân ta đòi quyền được sống còn cam go quyết liệt, còn phải trải qua trăm ngàn đấu tranh. Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn bị khai trừ ra khỏi giai cấp thống trị, vậy là ông đã được hoàn toàn trở về với nhân dân, được nhân dân biết ơn. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s