Từ lâu rồi, những lời răn dạy về tam tòng tứ đức đối với người phụ nữ Việt Nam bị bỏ ra một bên. Không ai còn dạy ai làm vợ thế nào cho phải đạo. Tưởng rằng bỏ tam tòng tứ đức đi là hợp thời, đến khi xảy ra bê bối tình dục của hàng loạt cô giáo Phạm Thị Vũ Hạ thì mới biết rằng nhân cách của phụ nữ thời nay không bằng các cô, các bà thời xưa.

Mệnh đề đầu tiên của Nho giáo là: Nhất âm nhất dương chi vị đạo. Mệnh đề này quyết định cơ cấu nền tảng gia đình, chỉ như thế này mà không thể đốc ra khác được. Phủ nhận Nho giáo trong môi trường sư phạm tức là đồng nghĩa với việc cổ động đa dục trong lòng xã hội. Đáng tiếc thay, Việt tộc là cái nôi của Nho giáo thì trí thức theo Tây học lại hô hào xóa bỏ Nho giáo đầu tiên. Tất nhiên, người viết bài này không tôn sùng Nho giáo tuyệt đối, cần khơi trong gạn đục. Cái thế mạnh của Nho giáo là cầm giềng các mối nhân luân. Nho có nghĩa là nhu thuận, giáo dục cá nhân trở thành người nhu thuận. Thuyết dân chủ-nhân quyền nghe có vẻ Tây, nghe có vẻ mới, được nhiều người theo. Nhưng thuyết này rất phiến diện, nhiều vấn đề không đề cập đến, nhất là không dạy đạo vợ chồng. Nhiều bà vợ nghe thuyết dân chủ-nhân quyền nhưng chỉ hiểu được cái vỏ, cho nên phụ nữ bỏ chồng mỗi ngày một nhiều. Thuyết dân chủ- nhân quyền có tác dụng lật đổ các nhà độc tài vô luân, tuy nhiên trong việc xây dựng gia đình êm ấm thì thuyết này tỏ ra không mấy hiệu nghiệm, nếu không muốn nói là chưa hề đề cập tới. Những nhà thiết kế giáo dục phải biết cách dung nạp ưu điểm của các chủ thuyết và lọc bỏ phần kém tế vi của nó, để tạo ra một nền chủ đạo thích hợp cho Việt Nam, không nên sao chép từ Tây hay từ Tàu một cách nguyên xi hoàn toàn.

Đất nước bỏ Việt Đạo để chạy theo Tây học, ôm lấy những thuyết từ Nga, từ Đức, từ Pháp…cho nên hậu quả mới thành ra như thế này. Việt Nam từng có những trường để đào tạo các mệnh phụ phu nhân danh giá cho xã hội, từ lời ăn tiếng nói đến trinh tiết. Sau năm 1975, những trường này đã bị xóa sổ, con gái cả nước ngày càng dâm dật cách công khai.

Nhân vụ cô giáo vào khách sạn với học trò, đề xuất dạy lại Việt Đạo cho sinh viên ngành sư phạm. Nho giáo là nền nhân bản trung thực duy nhất dạy cho ta đạo làm người. Đây là một cuộc cách mạng về nguồn cho giới trí thức Việt Nam, mở ra đường sống ngay chính cho dân tộc.

Về phần cô giáo, đã có chồng, về phần thầy giáo, đã có vợ. Vợ chồng đừng từ chối nhau, nếu không người kia sẽ đi ăn nằm với kẻ khác, tội nghiệp vào thân và khổ lây con cái. Ngoài ra, cũng cần dạy thêm cho những ông chồng. Bia rượu cho lắm vào thì mất khả năng sinh lý, không thỏa mãn được nhu cầu tình dục của vợ, để vợ phải đi tìm nguồn thỏa mãn nơi đứa trai trẻ. Lối sống bừa bãi của ông chồng kích thích cho thói đa dục của bà vợ.

Trước khi dạy chuyên môn sư phạm cho cô giáo thời này, cần dạy cho các cô đạo vợ chồng trước. Nghĩa là, cần phải dạy lại Nho giáo chính quy cho sinh viên ngành sư phạm trước. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Quốc gia giáo dục phải cho mời tất cả các bậc danh Nho còn đang ở ẩn trong thiên hạ ra giúp đời vực dậy các mối nhân luân. Hơn thế nữa, nước ta cần cho mở lại trường dạy cho thiếu nữ cách làm vợ, làm mẹ cho chu đáo, giống như người Pháp trước kia đã mở trường nữ thục Đồng Xuân. Nếu không trả lại nguyên trạng các trường dạy làm vợ thì kiểu gì các cô vợ trẻ cũng sẽ sinh sự với chồng, rồi từ đó sinh ra những trường hợp đáng tiếc: cùi chỏ tay gối, đánh ghen, ngoại tình…

Văn minh Tây phương mạnh về cơ khí, khoa học kỹ thuật và đó là sứ mệnh của họ, còn sứ mệnh của văn minh Đông phương là về triết lý nhân sinh. Trong đó, nói về các mối luân thường đạo lý trong xã hội thì những lời dạy của Khổng Tử không hề cũ theo thời gian.

Đăng lần đầu 05h13 ngày 08/03/2019- Cập nhật mới nhất 09h39 ngày 12/03/2019

Phụ lục:

Xem video bắt quả tang cô giáo Phạm Thị Vũ Hạ bỏ chồng vào nhà nghỉ để ngoại tình với học sinh nửa năm nay, lần này là lần bắt của chồng. Địa điểm: Nhà nghỉ Rừng Vàng, phương Tân Bình, thị xã La Gi, Bình Thuận.

 

Bài liên quan:

Những câu ca dao-dân ca giáo dục nam nữ về đạo vợ chồng và nghĩa tao khang.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s