Viganò. Ảnh: Edward Pentin.
Viganò. Ảnh: Edward Pentin.

 

Khi các cuộc điều tra ở Mỹ được mở rộng, nhiều người còn tự an ủi rằng “chuyện đó chỉ diễn ra ở nước Mỹ”. Đến khi Úc, Canada, Ireland, Đức, Chile, và cả những nước xưa nay yên ắng như Philippines cũng đồng loạt thừa nhận các hành vi tội ác, người ta không còn nghi ngờ gì về vấn đề nghiêm trọng trong các tổ chức giáo hội. Luật khoa tạp chí của Việt Nam nhận định.

Hàng chục ngàn Giáo sĩ, Linh mục, Giám mục và cả Hồng y khắp nơi bị buộc tội, nhận tội, hoặc kết tội xâm hại tình dục các nạn nhân trong một thời gian dài. Đó là chưa kể các nữ tu phải trốn ra ngoài làm điếm, dù họ đã cố nhịn quan hệ tình dục trong một thời gian dài đè nén bản năng tự nhiên.

Hỏi, tại sao không cho nam và nữ kết hôn với nhau từ đầu, rồi cùng nhau đi làm việc truyền bá Tin lành cho trung thực hơn?

Xin được nhấn mạnh rằng, Kinh Thánh Tân ước yêu cầu phải kết hôn, nhấn mạnh sự bắt buộc bằng cách dùng chữ “phải”. Điều này là xuyên suốt toàn bộ tiến trình, từ khởi thủy ở vườn Địa Đàng Chúa dựng nên A-đam và E-va để giúp cân bằng lẫn nhau và bổ túc cho nhau, đích thân Chúa là chủ hôn. Thiếu một trong hai đều gây ra hiểm họa dâm dục. Điều này cũng được thể hiện trong minh triết Đông phương bằng câu mở đầu: “Nhất âm nhất dương chi vị đạo”. Chẳng biết tự bao giờ việc cấm kết hôn được đưa ra, ngụy biện dưới danh nghĩa trong sạch nhưng lại càng làm cho sự dâm dật nhiều hơn cả khi có cưới hỏi đàng hoàng.

Tổng giám mục Carlo Maria Viganò, Cựu đại sứ Vatican tại Mỹ, đã phải thốt lên rằng: “Sự mục nát đã chạm đến đỉnh trong hệ thống nhà thờ”.  Ông đang thú nhận về nạn bê bối tình dục trong giới tu sĩ của đạo Công giáo, sau khi đạo này sửa luật để cấm tu sĩ kết hôn, trái với tinh thần của thư gửi các tín hữu Cô-rin-tô trong Kinh thánh Tân Ước.

Thư gửi tín hữu Cô-rin-tô thứ nhất, chương số 11, tông đồ Phao-lô ghi chép trong Kinh Thánh rằng: “Song, cho được tránh khỏi mọi sự dâm dục, thì mỗi người đờn ông phải có vợ, mỗi người đờn bà phải có chồng. ” ( câu số 2), “Song nếu họ chẳng thìn mình được, thì hãy cưới gả; vì thà cưới gả còn hơn để cho lửa tình un đốt.” ( câu số 9). Các linh mục thuộc các thế hệ đầu tiên có vợ đàng hoàng, khi giúp việc tin lành thì có vợ phụ giúp. Sau này, chẳng hiểu vì sao người phụ nữ bị tách ra khỏi cuộc sống của người đàn ông, làm cho chiều kích tâm linh của người đàn ông trở nên mất cân bằng.

Thời đại 12 tông đồ là một thời đại có nền nhân bản trung thực. Sau khi 12 tông đồ chết đi, thế hệ thứ nhất giữ lời răn của Đức Chúa Trời qua đời thì giáo lý trong Kinh Thánh bắt đầu bị bóp méo bởi nhiều thế lực phức tạp. Trong đó, bóp méo mạnh nhất diễn ra xung quanh đạo vợ chồng khi bỏ bước hôn nhân để nhảy cóc lên bước tu tập. Các tiểu thuyết kinh điển như Ruồi Trâu, Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã mô tả sự bất cân bằng đó một cách trung thực, hơn là những lời cầu âu của số nhỏ chức sắc chủ trương cấm kết hôn may mắn nắm quyền hành.

Ấu dâm, đồng dâm…là kết quả tất yếu và chắc chắn xảy ra của việc cấm hôn nhân kể trên. Tại Vatican, vào thời điểm đỉnh điểm, có khoảng 50% số tu sĩ là người đồng tính. Cùng tin vào Thượng Đế, các đoàn thể tôn giáo khác trinh sạch hơn, mục sư hay trưởng lão có vợ đàng hoàng và tác thành cho các đôi lứa trẻ cách hòa thuận hơn. Chúa không nói trong bất kỳ câu nào rằng bảo người giảng đạo thì phải độc thân. Trái lại, thông qua rất nhiều ví dụ, Ngài luôn hướng các cặp vợ chồng hướng đến đời sống gia đình chung thủy giàu tình thương. Hiểu sai hoặc dẫn sai lời Chúa thì kéo theo sự dâm dật không hay lúc nào.

Vai trò của người phụ nữ đối với người đàn ông rất quan trọng. Thiếu vắng người phụ nữ trong một thời gian dài, cuộc đời của người đàn ông trở nên rất tồi tệ, bao nhiêu sách vở, học hàm, học vị…đều không đánh đổi được một người phụ nữ.

Tờ Nghiên cứu quốc tế dẫn lời tờ Economist rằng, Văn bản đầu tiên về luật độc thân – Giáo luật 33 cấm các giáo sĩ trong các nhà thờ – các giám mục, linh mục và phó tế – có quan hệ tình dục với vợ và có con, mặc dù không cấm họ kết hôn. Văn bản này có nguồn gốc tại Hội đồng Elvira Tây Ban Nha, một hội đồng các tu sĩ địa phương gặp gỡ nhau để thảo luận các vấn đề liên quan đến nhà thờ. Đó là ý kiến của một nhóm nhỏ tu sĩ, không phải là ý kiến của toàn thể tu sĩ Cơ-đốc lúc bấy giờ. Điều luật phản thiên nhiên này cũng chỉ mới ra, năm 305 sau công nguyên. Giáo luật này làm như kiểu phụ nữ là ma vương hiện hình. Trong khi đó, những tông đồ trực tiếp ( F1) của Đức Giê-su không hề dạy dỗ sự kiêng kị phụ nữ.

Liền ngay sau thời cấm phụ nữ và nam giới trong giới tu sĩ kết hôn với nhau là ngay lập tức thời kỳ tối tăm tôn giáo xuất hiện, đạo bị xuyên tạc mỗi ngày một mạnh hơn. Trạng huống này một lần nữa minh hoạ cho tính đúng đắn của minh triết Đông phương rằng: ” Quân tử chi đạo tạo đoan hồ phu phụ, Cập kỳ chí giả sát hồ thiên địa.” Phá đi đạo phu-phụ, hậu quả là cũng phá đi đạo quân tử.

Một nhà lãnh đạo tôn giáo có tâm thì phải dạy cho thanh niên sống thế nào cho phải đạo với vợ con. Nếu nhà lãnh đạo đó chưa từng có vợ, chưa từng sống đời sống hôn nhân, hỏi ông ta lấy đâu ra kiến thức thực nghiệm để dạy dỗ một ai?

Không riêng gì các tu sĩ Công giáo, các tu sĩ Phật giáo cũng về cơ bản rơi hết vào hiểm họa dâm dục, cũng xuất phát từ luận điểm đừng lấy vợ để giữ trinh khiết, đây là một thứ luận điểm của một thứ triết học cầu âu, trúng trúng trật trật. Có điều, hành động dâm dật của các tu sĩ Phật giáo không được che đậy kín như các tu sĩ Công giáo. Tuy nhiên tất cả rồi hẳn được phơi ngoài ánh sáng, như gần đây công bố kết quả điều tra nhiều vụ xâm hại tình dục. Cái kim giấu trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra.

Lê Ngọc Lan Hương

Đăng lần đầu 09h08 ngày 08/03/2019- Cập nhật mới nhất 09h50 ngày 10/03/2019

Tham khảo:
Tạp chí luật khoa:

https://www.luatkhoa.org/2019/02/khi-su-that-bi-ep-ga-cho-niem-tin

Phụ lục:

“You couldn’t have a particular friendship with a man, because you might end up being homosexual,” explained a priest, who once nicknamed his friends “the P.F.s.” “And you couldn’t have a friendship with a woman, because you might end up falling in love, and they were both against celibacy. With whom do you have a relationship that would be a healthy human relationship?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s