primary_care_physician-17397793949202224780.jpg

Việt Nam vẫn còn nhiều hộ dân nghèo. Có hộ gia đình, bố không có tiền để chữa cho con ngay, hoặc chồng không có tiền để đưa vợ đi chữa bệnh ngay, đã phải làm liều. Nếu không làm liều thì gia đình tan vỡ, rất đáng thương.

Việc vận động này hơi gian nan. Bởi, bác sỹ cũng nghèo. Buổi tối, bệnh nhân đến gõ cửa nhà bác sỹ. Bác sỹ mới ra trường cũng sợ bệnh nhân đó không có tiền trả, cho nên đòi trả tiền trước. Một số bác sỹ có thâm niên, có điều kiện kinh tế thì bớt giảm cho bệnh nhân vài chục phần trăm giá thuốc khám chữa bệnh thông thường. Bác sỹ tốt bụng thì bảo bệnh nhân từ từ hẵng trả tiền thuốc, cuối năm trả cũng được. Đó là những tấm gương rất đáng hoan nghênh mà Nghiệp đoàn y tế Việt Nam đang cố gắng nhân rộng ra. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp đỡ được cho nhiều bệnh nhân.

Mong rằng một ngày nào đó, khi văn hóa cho trả tiền sau đã phổ biến, thì đến lượt bệnh viện công của nhà nước cũng không thu liền nữa. Có nhiều ca cần phẫu thuật ngay nhưng người nhà bệnh nhân không có tiền, ấy thì bệnh nhân đã tử vong. Nếu nhà nước bảo lãnh để bệnh nhân trả tiền sau này, hoặc cho trả góp, thì các bác sỹ trong bệnh viện đã mổ ngay và người ấy không chết. Mỗi người có một số chứng minh nhân dân duy nhất, nên tin rằng tỉ lệ quỵt tiền chạy chữa của bệnh viện chỉ ở khoảng 5% là nhiều. Còn lại 95% bệnh nhân sẽ trả đủ tiền thuốc .Có bệnh nhân biết ơn bác sỹ, biết ơn bệnh viện, làm ăn giàu có còn trả cho gấp nhiều lần thưởng cho những người mặc áo bờ-lu tốt bụng.

Hiện nay, Nghiệp đoàn y tế Việt Nam đang đi vận động từng bác sỹ cho phép bệnh nhân được quyền trả sau, hầu dãn cách thời gian cho bệnh nhân xoay sở tiền khám chữa, tiền thuốc tháng.

Cuộc vận động này được tiến hành từ khối bác sỹ khám chữa bệnh tư, sau đó vận động sang khối bệnh viện công. Người bệnh sẽ không trốn trả tiền thuốc đâu, nếu có thì cũng tỉ lệ rất nhỏ, nên mong các bác sỹ hãy khoan thư thời gian cho người bệnh vài tuần, hoặc vài tháng, để họ xoay sở tiền thuốc.

Xin chân thành cám ơn quý bác sỹ và quý vị bạn đọc.
Thân mến,
Hội đồng điều hành
Nghiệp đoàn y tế Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s