1
Người dân lấy cắp các chậu hoa trên phố Kim Mã, Hà Nội

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam, với hơn 1000 năm văn hiến. Được sự quan tâm đặc biệt nhất năm 2019, đối với không chỉ người dân Mỹ, Bắc Triều, Hàn Quốc, Việt Nam mà cho cả toàn thế giới, dõi theo và hy vọng cho sự thành công của hội nghị lần này.

Tuy nhiên, hy vọng bao nhiêu thì kết quả sau khi kết thức hội nghị là gây ra những sự bàng quang, bất ngờ và thất vọng bấy nhiêu.

Điều thất vọng đầu tiên dĩ nhiên nhắm vào mục đích chung lớn nhất của Mỹ- Bắc Triều và cũng chính cả phần còn lại, Hàn Quốc, là nhằm xóa bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thiết lập hòa bình, thống nhất trên bán đảo liên Triều trong tương lai.
Bên cạnh đó, trước khi nước chủ nhà -Việt Nam, nhận sự tin tưởng của hai bên trong đối thoại thượng đỉnh, được chọn là nơi tổ chức đăng cai hơn 10 ngày. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo đồng loạt ra quân, ồ ạt tăng cường triển khai quán xuyến tối đa trên mọi phương diện, từ nơi nghỉ ở đến các tuyến đường, sân bay, nhà ga đều được trang hoàng lộng lẫy để đón tiếp các phái đoàn cùng nguyên thủ của 2 quốc gia, trong đó quốc gia số 1 thế giới về kinh tế lẫn quân sự- Mỹ; quốc gia bí ẩn nhất thế giới- Bắc Triều, cùng hơn 3000 nhà báo, đài khắp nơi trên thế giới hội tụ về trung tâm thủ đô Hà Nội, để đưa tin về sự kiện này.

Với những tuyến đường, nơi các nguyên thủ và các nhà báo đi qua và lưu lại, tất cả được bố trí cây hoa, chậu cảnh, nhằm hân hoan chào đón các vị khách quý cũng như tô thắm và quảng bá hình ảnh đất nước và con người trìu mến, thân thiện Việt Nam xưa và nay. Và có lẽ trong mắt của tất cả các phái đoàn 2 nước tham dự hội nghị, cùng hơn 3000 nhà báo khắp nơi trên thế giới đều nhận định đất nước Việt nay rất hài hòa, êm đềm, hạnh phúc và yên ấm. Như trước đó, báo chí trong nước đã rộ tin, nhiều phóng viên đã từng bỏ đồ đoàn, vật dụng giữa đường phố, hơn 30 phút vẫn còn nguyên, không bốc hơi.

Tuy nhiên, sau khi hội nghị kết thúc không thành công, các phái đoàn về nước. Dư âm của cuộc gặp thượng đỉnh vẫn chưa ngất, dư luận trong và ngoài nước tiếp tục xôn xao, bàn tán, suy diễn nguyên nhân, lí do từ đâu dẫn đến thất bại, cho dù đây đã là hội nghị lần 2.
Vấn đề trớ trêu mang tính xã hội đã sớm bộc lộ, là việc xuất hiện những hình ảnh người người, già; trẻ; trung niên ra những tuyến đường được trang trí hoa để “hôi của”- đó là những chậu hoa, cây cảnh quanh khách sạn JW Marriott; tại các tuyến phố như Kim Mã, biến của công thành của tư, mang về trồng chơi hay bày bán một cách ngang nhiên, vô tư. Thậm chí họ cho rằng những hành vi ấy không có gì lạ, nó như thói quen cơm bữa hằng ngày.

Người dân lấy trộm hoa trang trí quanh khu vực khách sạn Marriott ngay sau Hội Nghị
Người dân lấy trộm hoa trang trí quanh khu vực khách sạn Marriott ngay sau Hội Nghị

Đó là hành vi xuất phát từ nhận thức yếu kém – lòng tham không đáy – ý thức vơ vét của công- thói quen tư lợi của một bộ phận con người trong xã hội Việt Nam hiện nay. Nó được khơi tạo, dung dưỡng qua một quá trình dài tồn tại trong gia đình, nhà trường đến cơ quan, ban ngành và cả ở các doanh nghiệp.

Một khi những hành vi ấy không bị ngăn chặn triệt để, từ các cơ quan chức năng nhà nước, thói quen của một bộ phận người sẽ lan tỏa dần trở thành “ý thức hệ xã hội” thì rõ ràng hậu quả khó lường, không thể kiểm soát.

Hệ lụy sẽ dẫn đến một xã hội suy đồi về bản chất văn hóa; con người mất hết bản tính nhân văn; vô tâm; vô cảm. Đó cũng là thời điểm đứng trước ngưỡng cửa cho sự tồn vong của dân tộc.

Thi Phạm-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s