Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng bộ giao thông Nguyễn Văn Thể đề nghị ai mất bằng lái xe thì phải đi thi lại. Đây là một điều thừa vô ích, bởi dữ liệu đó đã nằm sẵn trong ngân hàng, chỉ cần in ra là có tấm bằng mới.

Ông Nguyễn Văn Thể lấy lý do là cơ quan chức năng đang siết chặt việc đào tạo cấp giấy phép lái xe và xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên nếu tổ chức thi lại thì sẽ càng nhiều trường hợp gian lận hơn. Người thi bằng trước đã đậu rồi, nay phải thi lại lần nữa sẽ sinh ra bức xúc và nổi nóng với cơ quan chức năng.

Điều này cũng tương tự như mất bằng đại học thì phải đi học lại, mất giấy kết hôn phải cưới lại và mất giấy khai sinh phải chui vào lòng mẹ lại để sinh lần nữa.

Lời nói của ông Thể bắt đầu từ tư duy “quản không được thì cấm”.Đáng ra lo xây dựng cơ sở dữ liệu để kết nối các địa phương, các ngành để quản lý cho chặt, cập nhật kịp thời những trường hợp bị xử lý Giấy phép lái xe thì lại nghũ đến việc bắt thi lại. Tầm nhìn của Bộ trưởng ngắn đến thế này cho nên các thủ tục hành chính ngày càng nhiều và phiền phức thêm.

Advertisements

One thought on “Mất bằng lái xe thì dữ liệu vẫn còn lưu trong ngân hàng

 1. THỦ TỤC HIỆN NAY VỀ CHUYỆN CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE NHƯ SAU:
  Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, người có Giấy phép lái xe bị mất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe như sau:
  – Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
  – Hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có);
  – Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;
  – Bản sao CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).
  Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe.
  Trường hợp Giấy phép quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên.
  Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:
  – Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;
  – Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
  Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao gồm:
  – Bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); Hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài);
  – Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
  – Đơn đề nghị đổi (cấp lại) Giấy phép lái xe theo mẫu quy định có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;
  – Bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất (nếu có).
  Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, thời gian cấp Giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s