53309085_2735364209823642_2495657001506308096_n

Ông Trần Văn Mây, trước làm phó cục hành chính quản trị 2, gọi nôm na là văn thư lưu trữ văn phòng chính phủ, nghĩa là không hề có chuyên môn ngành thanh tra. Sáng ngày 5 tháng 3, Thanh tra Chính phủ khai giảng lớp thanh tra cao cấp và thanh tra viên chính, ông Mây  bỗng một tấc đến giời khi bất ngờ được bổ nhiệm cục trưởng một cục của Thanh tra chính phủ.

Trước khi vào ngạch “thanh tra viên chính” phải trải qua quá trình đào tạo và làm công tác chuyên môn trong thời gian dài. Bổ nhiệm ngang, bổ nhiệm tắt kiểu này nguy hiểm vô cùng, ví như không biết gì về điện mà lao vào đi sửa điện. Sự tùy tiện, lợi ích nhóm trong bổ nhiệm cán bộ càng làm tham nhũng trầm trọng thêm và phản tác dụng thanh tra.

Cách bổ nhiệm con người vào các vị trí quan chức ở Việt Nam không theo một triết lý đúng đắn nào. Có người học năm mà lên được 2 lớp. Có người y tá hay trợ tá học bổ túc lấy bằng bác sĩ. Hay có những bác sĩ xài bằng giả. Học thẩm phán cũng bổ túc hay bồi dưỡng nghiệp vụ vây. Từ đó sinh ra những chuyện như làm đường kém chất lượng hay tiến sĩ nguỵ biện. Chỉ tội những ai có bằng thiệt, học thiệt thì lại không ngóc đầu lên nổi.

Anh Đậu Quang Đan, một thường dân có ông nội chết oan trong phiên tòa cho biết, ở quê ông có bà thẩm phán nhưng không biết chữ, tuyên án tử hình ông nội của anh. Cho nên việc không làm thanh tra ngày nào mà được lên làm chánh thanh tra như vầy là chuyện bình thường.

Chi Nhã

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s