Trên dòng sông Mê-kông. Ảnh tư liệu
Trên dòng sông Mê-kông. Ảnh tư liệu

Hiện tượng sụt lún mặt đất, mất phù sa, nước biển dâng… sẽ khiến gần như toàn bộ Đồng Bằng Sông Cửu Long chìm dưới mặt nước biển vào năm 2100, nghiên cứu của Đại học Utrecht (Hà Lan) mới đây dự báo.

12 tỉnh của khu vực  đồng bằng sông Cứu Long, còn gọi là đồng bằng sông Mê-kông, đang chịu tình trạng xâm mặn từ nước biển nặng nề. 8 tỉnh có sản lượng lúa giảm từ 50 đến 100% theo thống kê của Trung Tâm Nghiên Cứu Nông nghiệp Quốc tế.

Trên đây là thống kê năm 2016. Năm 2019 này tình hình còn tồi tệ hơn, nhất là khi chính phủ chưa biết tìm cách nào để chuyển đổi nghề nghiệp cho những hộ dân sống bằng vựa lúa là chủ yếu nơi đây. Vựa lúa lớn nhất nước bị nhiễm mặn, lúa không chịu được mặn nên sẽ khônh trồng được lúa. Từ đó nạn đói đe dọa an ninh lương thực của quốc gia.

80 năm là khoảng thời gian để chuẩn bị trong vòng 1 thế hệ. Nhưng khi chúng tôi hỏi nhiều người dân Đồng bằng Sông Cửu Long, họ chẳng biết gì nhiều về Biến đổi Khí hậu, chẳng biết nước biển dâng sẽ nhấn chìm đất đai của tổ tiên họ. Đó là số phận của 25 triệu người dân đang sống tại Đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng Sông Hồng. Nếu hai vựa lúa này hoàn toàn biến mất dưới những làn sóng của Biển Đông, thì 100 triệu người dân tại Việt Nam đứng trước nguy cơ xảy ra nạn đói toàn quốc.

Đăng lần đầu 03h03 ngày 06/03/2019- Cập nhật mới nhất 14h02 ngày 08/03/2019

Tham khảo:
CGIAR Research Centers in Southeast Asia. The drought and salinity intrusion in the Mekong River Delta of Vietnam. Assessment Report. 2016.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s