Một góc ngân hàng Oceanbank. Ảnh tư liệu
Một góc ngân hàng Oceanbank. Ảnh tư liệu

 

Danh sách của tứ đại quan tham bao gồm: Nguyễn Ngọc Sự ( sinh năm 1957), nguyên Chủ tịch hội đồng thường vụ; Trương Văn Tuyến ( sinh năm 1950), nguyên Tổng giám đốc; Phạm Thanh Sơn ( sinh năm 1972), nguyên Phó tổng giám đốc và Trần Đức Chính, sinh năm 1976, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính Vinashin.

Quyết định rót thêm vốn được trung ương đưa ra, cụ thể về xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỷ đồng từ tập đoàn dầu khí quốc gia PVN và 4.190 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trung ương để thực hiện đề án tái cơ cấu. Nhưng các lãnh đạo Vinashin đã sử dụng một số lượng tiền lớn để gửi có kỳ hạn vào Oceanbank, nguồn gốc tiền gửi chủ yếu được trích ra ở 2 khoản nói trên, ăn lãi khổng lồ.

Kết quả điều tra xác định, Vinashin có tổng doanh số tiền gửi tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long là 109.900 tỷ đồng và 181,772 triệu USD, tiền lãi theo Hợp đồng là hơn 1.099 tỷ đồng và hơn 29.638 USD.

Vinashin là một đại dự án kinh tế do nhà nước Việt Nam thiết kế. Do triết lý quản trị yếu kém, từ năm 2008 đến năm 2010, Vinashin bắt đầu lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng và có nguy cơ phá sản. Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp cấp bách nhằm tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin thì tập đoàn này lại càng lỗ thêm. Tiền bù lỗ được lấy từ tiền thuế của dân.

Vinashin được coi là Quả đấm thép của  thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đương thời. Thời ông Nguyễn Tấn Dũng, lãi suất ngân hàng lên trên 25%, có thời điểm trên 30 % nên các doanh nghiệp nhà nước lớn có quan hệ rộng chẳng cần làm gì cũng có cả ngàn tỷ từ tiền gửi ngân hàng, giám đốc và kế toán trưởng được thưởng ngoài sổ sách 1-2% là bình thường khi ấy, ngoài cần tiền để giải cứu mấy quả đấm thép thì đó cũng là chính sách cho lợi ích nhóm tham nhũng.

Đăng lần đầu 02h40 ngày 06/03/2019- Cập nhật mới nhất 09h31 ngày 06/03/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s