53204970_140947596943257_1734127280944316416_n.jpg

Căn bệnh sùng bái cá nhân Tập Cận Bình đang lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc, tương tự như việc sùng bái cá nhân Mao Trạch Đông vào thế kỷ trước. “Các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc phải bận rộn với chủ tịch của họ hàng ngày trên điện thoại thông minh”, một nhà báo nước ngoài cay đắng nhận xét.


Trung Quốc vừa cho ra đời phần mềm, một tiện ích cho điện thoại di động thông minh(app) có tên là .“Xue Xi Qiang Guo”, và buộc tất cả các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc phải tải về điện thoại di động. Tên của app này có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là học tập để làm cho đất nước mạnh mẽ, nghĩa thứ hai là học tập Tập Cận Bình để làm cho đất nước mạnh mẽ. Ứng dụng này là kênh tuyên truyền mới nhất của đảng cộng sản Trung Quốc. Nó có các bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, sự xuất hiện của ông nơi công cộng, các lời khuyên răn của ông tới các cán bộ đảng để phục vụ nhân dân.
App này chấm điểm người dùng. Khi người dùng app này( các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc ) càng nhiều qua việc đọc và nghe Tập Cận Bình càng nhiều, app này sẽ chấm điểm cao người dùng, Khi người dùng app ít sử dụng app sẽ bị app chấm điểm thấp. Rõ ràng, app này vừa có chức năng nhồi sọ và sùng bái Tập và cũng có chức năng giám sát đảng viên.


Khi Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo đảng bảy năm trước, ông đã xác định sự thiếu niềm tin vào học thuyết của Đảng là một trong những mối đe dọa lớn đối với Đảng của ông. Ông đề cập đến sự sụp đổ của Liên Xô, ngoài những điều khác, cho là vì tất cả các đảng viên đã bị mất niềm tin.

Không giống như các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác kể từ Mao, ông Tập đã thúc đẩy sự thâm nhập ý thức hệ vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.
Lịch sử đã chứng minh rằng, tất cả các chế độ áp đặt tệ sùng bái cá nhân lãnh đạo, coi người lãnh đạo là ” cha già đất nước” đều sụp đổ theo nhiều cách khác nhau. Có lẽ chế độ của Tập cũng không là ngoại lệ.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s