formosa.jpg

Ngày 26 tháng 02 năm 2019, báo Vietnamnet dẫn lời Bộ Công thương nói rằng họ đã đến kiểm tra tại khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh và không thấy dấu hiệu sai phạm. Tại thời điểm kiểm tra, 4 hạng mục của dự án đang hoạt động/chạy thử. Đoàn kiểm tra chỉ quan sát từ các vị trí an toàn theo quy định của Formosa chứ không theo các quy định của quốc tế.

Các hạng mục công trình được thi công theo thiết kế và các thiết kế điều chỉnh đã được Chủ đầu tư chấp thuận/phê duyệt.”  Trong khi đó, chủ đầu tư này (Formosa) từng có thành tích gây ô nhiễm môi trường bên Cam-pu-chia. Do không thể hối lộ thủ tướng Hun-xen, tập đoàn Formosa đã phải khăn gói kéo ra khỏi đất nước láng giềng. Chẳng hiểu sao tại Việt Nam, tập đoàn này tiếp tục ung dung hoạt động, ngày đêm thải ô nhiễm khói bụi lên trời và xỉ muội xuống biển.

Đoàn người đến từ bộ công thương ngoài Hà Nội không hề có chuyên môn quản lý, không biết các qui định của pháp luật về chức năng nghiệm thu nhà nước khi đưa công trình hay hạng mục công trình vào sử dụng. Nói cách khác, đoàn kiểm tra của bộ Công thương đi nghiệm thu công trình bằng mắt. Bộ công thương mà đi kiểm tra an toàn môi trường. Công tác này đáng lẽ phải do Bộ y tế hoặc bộ Môi trường đảm nhiệm. Việt Nam kỷ luật chỗ này lên chỗ kia làm to hơn. Thực một bản tấu hài không hơn không kém.

Người Việt Nam có câu thơ đùa: “Thanh tra, thanh mẹ, thanh gì. Hễ có phong bì là có thanh -kiu ( cám ơn)”.  Cho nên bạn Phạm Hoàng Anh không lấy làm lạ khi đoàn thanh tra từ Hà Nội bao che cho thảm họa môi trường biển Hà Tĩnh:  “Bình thường thôi , các ban ngành muốn đi kiểm tra thì liên hệ trước để Formosa sắp xếp tiếp đón , cho lính đi rà soát khoanh vùng chỗ nào Ok thì dẫn tới xong đi vài vòng cho đã về đi ăn nhậu cầm phong bì về thôi sống chết mặc bay bọn kia về thành phố ở .”

Việt Nam ngược lại với bên Bắc Âu, nơi các doanh nghiệp Tàu chạy mất dép,hãng xưởng mổi tháng bị kiểm tra 1 lần, đốn 1 cái cây hay khoét 1 lỗ xuống đất là không xong với đoàn kiểm tra, chất thải ô nhiễm là Tây bắt Tàu phải bồi thường cả 100 năm. Vì vậy nhiều người dân đang mong muốn các nước trung lập Bắc Âu vào thanh sát Formosa. Formosa bồi thường cho ngư dân lượng tiền chưa đủ để họ sống đắp đổi một năm.

Formosa tiếp tục giết dân, và nhân dân Hà Tĩnh mong muốn có đoàn kiểm tra quốc tế vào cuộc để lôi sai phạm ra ngoài ánh sáng. Báo Việt Nam Net đồng hô hiệu ứng với đoàn cán bộ của bộ Công thương, toa rập cho Formosa tiếp tục hoành hành tại Việt Nam. Tiếng kêu của nhân dân Hà Tĩnh đang vang thấu khắp nơi, khiến cho ngày tàn của tờ báo Vietnamnet cũng không còn xa lắm.

Dân Hà Tĩnh đã bị ô nhiễm muốn chết rồi, mà nhà nước cứ nói an toàn! Nhân dân đang mong muốn có đoàn kiểm tra độc lập của Liên Hợp Quốc vào cuộc để kiểm tra khí thải và nguồn nước xem ô nhiễm, nếu ảnh hưởng tới dân thì xin mời đóng của khỏi sản xuất gì nữa.

Đăng lần đầu 05h27 ngày 04/03/2019- Cập nhật mới nhất 04h50 ngày 04/03/2019

Link kiểm chứng: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/bo-cong-thuong-kiem-tra-an-toan-cua-formosa-khong-co-bat-thuong-509985.html
Lưu trữ dự phòng tại: https://goo.gl/GPdkEo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s