53257565_656204251506845_7885946609886822400_n.jpg

Nhìn chung, tình hình tại Venezuela vẫn còn rất phức tạp, không hề dễ dàng. Mỹ và đồng minh can thiệp quân sự thì Maduro có thể phát động chiến tranh “chống Mỹ xâm lược” lôi thôi; để dân tay không đấu với Maduro có quân đội, cảnh sất trong tay, rất gian nan…và nếu kéo dài thì nhiều người dân chết vì đói và bệnh tật.

53165080_656204044840199_248226483821084672_o.jpg

Nhiều người Venezuela đang sống tại Việt Nam: Sợ hãi, lo lắng và hạnh phúc. Nhìn về quê nhà ở bên kia bán cầu, chị Rossany Bellandira   vượt nửa vòng trái đất tới Việt Nam với một mục đích duy nhất: kiếm tiền nuôi sống gia đình cho biết “Tôi cảm thấy lo lắng về tình trạng khủng hoảng nhân đạo và tình hình kinh tế của đất nước” ( trích lời Rossany nói với đài phát thanh của chính phủ Hoa Kỳ).

Phát biểu tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26 tháng 02 năm 2019, ông Arreaza, ngoại trưởng Venezuela, đề nghị mời phe đối lập đàm phán nêu ra những giải pháp khả dĩ gồm có bầu cử hoặc những lựa chọn chính trị khác có thể giúp Venezuela thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Trước kia, phe đối lập đề nghị bầu cử lại, Maduro không nghe. Sau này Liên Âu cho 8 ngày để Maduro bầu cử lại, nếu không họ sẽ công nhận Tân tổng thống Juan Guaidó…Hết thời hạn nhưng Maduro vẫn không nghe. Sự việc đi đến nước này, bây giờ Maduro có trở cờ thì cũng đã muộn.

Binh lính của Maduro hiện cũng đang đói lả. Tuy nhiên người ta không biết Maduro có bao nhiêu lương thực dự trữ để nuôi các sỹ quan cấp cao. Đám sỹ quan cấp cao này nấp trong hầm tránh bom và điều khiển các binh nhì, binh nhất ra đường đánh nhau với dân, bảo vệ tồn vong cho một chế độ từng một thời giúp đỡ người dân lật đổ ách độc tài.

Không chấp nhận làm con tốt thí và không dám chống lại cả một dân tộc, nhiều binh lính Venezuela đào thoát đang được khối LIMA và Mỹ trang bị vũ khí tối tân và yểm trợ, để họ quay về giải giáp quân đội Maduro. Danh sách những tướng tá đang bảo vệ thể chế mạo danh nhân dân ép toàn dân theo chủ nghĩa Marx đang ngày càng ngắn lại, đã có 2 tướng cao cấp tuyên bố ủng hộ Juan Guaidó. Đến giờ được phát hiệu lệnh, tương lai của Venezuela có thể được quyết định chỉ trong một ngày bởi những binh sỹ này. Nước Nga của Putin đang hết phép, dân mất lòng tin ngày càng cao; Tập Cận Bình ở Trung Quốc cũng đang khốn đốn vì Mỹ đánh thuế quan quá nặng, không có sức đâu mà giúp. Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ trên lý thuyết, tổng Thống Trump đang dùng Thập diện mai phục, chế độ Maduro tứ bề thọ địch.

Chi Nhã ( Hà Nội)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s