53196664_411847612721937_1987022879547457536_n.jpg

Hàng chục ngàn gia đình làm nghề nấu mắm biển truyền thống sắp thất nghiệp, nếu những tiêu chuẩn quái gở về nghề nước mắm được thông qua, theo như dự trù của các những người trong cuộc.

Các loại nước mắm quảng cáo trên Tivi với dây chuyền công nghệ, thực ra là các hợp chất hóa học, phơi nắng thì nước cả chén bay hơi hết. Còn những nước mắm truyền thống như Liên Thành thì để bay hơi nước vẫn còn sót lại xương cá, ấy là nước mắm thật.

Bữa cơm của người Việt không thể thiếu nước mắm truyền thống
Bữa cơm của người Việt không thể thiếu nước mắm truyền thống

Hiện nay đang đồn thổi các tiêu chí mang tính âm mưu thành “chuẩn” để loại bỏ nước mắm truyền thống. Chị Trần Thị Huyền Trang kể, con trai đi học xa nhà gọi về: “Mẹ ơi, người ta nói nước mắm có chất gây ung thư, cẩn thận nha mẹ!”.  Chị Cảnh, chị Phú, những người sống bằng nghề làm nước mắm ở quê tôi hoang mang: Họ tung tin ẩu như vậy là giết chúng tôi rồi. Vậy ai đã tung tin như vậy, nếu không phải là đối thủ cạnh tranh, tức là những công ty làm nước mắm hóa học kia. Những hãng nước mắm hóa học như Massan chỉ mong cho nước mắm truyền thống chết càng sớm càng tốt để chúng chiếm thị phần. Ngoài ra còn có sự tiếp tay của những nhà khoa học giả hiệu. Kinh tởm nhất là sự tiếp tay đánh các làng nghề của các tờ báo lớn mà chúng tôi không tiện nêu tên ở đây.

Ngày 28-2 vừa qua, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản đã ngưng tiếp nhận ý kiến cho Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm 2019, gọi là TCVN: 2019. nhóm soạn Dự thảo của Cục này hoặc vô tình hoặc cố ý nối giáo cho giặc âm mưu tiêu diệt nước mắm truyền thống của dân mình.

Một nông dân làm nghề chưng nước mắm truyền thống
Một nông dân làm nghề chưng nước mắm truyền thống

Chất A-sen trong nước mắm truyền thống là chất A-sen hữu cơ, có lợi cho sức khỏe. Loại chất này có trong mọi loài cá biển và không phải là chất độc.

Triệu Hoài An- Tổng thư ký, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s