Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm tài xế Bạn hữu đường xa đi vào trụ sở công an tố giác tội phạm bảo kê cho BOT. Ảnh trích xuất từ clip
Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm tài xế Bạn hữu đường xa đi vào trụ sở công an tố giác tội phạm bảo kê cho BOT. Ảnh trích xuất từ clip

BOT giao thông bẩn là biểu hiện rõ nét nhất của tư bản thân hữu Việt Nam( cụm từ này được nhà nước Việt Nam gọi nhẹ đi thành Nhóm Lợi Ích). BOT Ninh Lộc ở Khánh Hòa là một BOT siêu bẩn như vậy.

Quá bức xúc trước việc BOT Ninh Lộc thu phí quá dài hạn dẫn đến siêu lợi nhuận, đồng nghĩa với việc người dùng dịch vụ BOT bị móc túi trắng trợn, một nhóm người đã tự nguyện đếm các lượt phương tiện vận tải qua BOT Ninh Lộc, và cho ra kết quả thật kinh hoàng: Mỗi ngày BOT Ninh Lộc thu về hơn 01 tỉ đồng, do đó đương nhiên là hoàn vốn trong vòng 3-4 năm. Thế nhưng, chính quyền lại cho BOT Ninh Lộc thu phí đến 21 năm và 6 tháng. Rõ ràng, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc đạt siêu lợi nhuận, và người dùng dịch vụ BOT đã- đang và sẽ bị móc túi không thương tiếc. Đó là Tư Bản Thân Hữu Việt Nam.

Tư bản thân hữu có đặc trưng nào? Nó có 4 đặc trưng chính sau đây:

01. Hình thành một thị trường mua quan bán chức, hay còn gọi là chợ đen quyền lực chính trị. Ở Trung Quốc đã có nhiều vụ án mua quan bán chức đã được đưa ra xét xử. Việt Nam chưa xét xử vụ án mua quan bán chức nào, nhưng từ lâu dư luận đã công nhận thị trường này là có thật, và ngày càng sôi động.

02. Có sự cấu kết chặt chẽ giữa quan chức và doanh nhân để tạo nên siêu lợi nhuận từ siêu mất mát của người dùng- khách hàng. Hàng chục BOT giao thông bẩn ở Việt Nam chắc chắn là hệ quả của sự cấu kết giữa quan chức và doanh nhân trục lợi.

03. Tham nhũng cấu kết trong doanh nghiệp nhà nước. Chuyện này đã cũ ở Việt Nam và Trung Quốc, ai cũng biết.

04. Chung giường với xã hội đen: cấu kết giữa lực lượng thực thi pháp luật với tội phạm có tổ chức.

Bốn đặc trưng cơ bản của tư bản thân hữu đều hiện diện đầy đủ ở Việt Nam. Tư bản thân hữu làm cho hàng ngàn người có những gia sản khủng khiếp nhưng cũng làm cho hàng triệu người nghèo đói đi, mất mát nhiều hơn. Nhưng cũng chính tư bản thân hữu sẽ làm nhà nước tạo ra nó trở nên yếu ớt hơn, non kém hơn, mong manh hơn và rất dễ đổ bể. Sống mà nhớ lấy!

 

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s