Từ trái sang phải: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump
Từ trái sang phải: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump

Các hình ảnh trong cuộc đối thoại song phương giữa Donal Trump với ông Kim Jong Un và Tổng – Tịch Trọng đã thể hiện yểm chỉ cho mục đích hòa bình, nhân nhượng từ biểu cảm chỉ tay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên, giữa cường quốc số 1 thế giới cả về kinh tế lẫn quân sự và quốc gia được xem thuộc loại bí ẩn nhất toàn cầu đã diễn ra, nhưng đã để lại muôn vàn tiếc nuối và sự hụt hẫn cho hầu hết những người quan tâm, mong đợi sự tự do, ổn định và hòa bình trên toàn thế giới.

Với hơn 3.000 phóng viên, nhà báo từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về Thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 Donal Trump- Kim Jong Un, sau đợt hội đàm chưa đạt kết quả mong muốn giữa hai bên vào tháng 6/2018 tại Singapo, nhằm thỏa thuận trong vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân (loại vũ khí hủy diệt nhân loại) với việc bãi bỏ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, trong đó dẫn đầu khởi xướng là Hoa Kỳ. Đã cho thấy rằng, nhân loại trên toàn thế giới luôn mong chờ hòa bình, ổn định và phát triển trong mọi khu vực.

Vậy đâu là nguyên do của sự thất bại của Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội?

Với quan điểm cá nhân của người viết thể hiện qua 2 lí do chính:

Thứ nhất, về phía chủ động Hoa Kỳ, là cường quốc số 1 thế giới, ngoài mong muốn giữ vững quyền thống trị, bá chủ toàn cầu theo lập trường tư tưởng “ Tự do- Độc lập- Chủ quyền” cũng luôn muốn các quốc gia khác phải tuân thủ luật chơi “ Tự do trong khuôn khổ”. Càng thể hiện rõ nét, khi Donal Trump bước chân vào nhà trắng, muốn phục hồi “ Nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”, tổ quốc là trên hết, từ năm 2016.

Không riêng Bắc Triều là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các tên tửa tầm xa, nhiều quốc gia như Paskistan, Israel, Iran, Ấn độ… đều đang sở hữu chúng. Nhưng vì sao Triều tiên trở thành trung tâm chú ý của nước Mỹ? Đơn giản vì Bắc triều là cái đai để tránh gió độc cho xứ Trung Cộng, kể cả với Nga, hậu thân của Liên Sô cũ.

Do đó, trên cương vị của cường quốc số 1 thế giới, Mỹ và Trump đã nôn nóng, sốt xáo đòi nhanh chóng đạt được mục đích riêng, xóa bỏ sự nghi hại từ lò phản ứng hạt nhân Bắc Triều, nhưng vẫn không chấp nhận tháo gỡ đột ngột xiềng xích cho đối phương. Bởi những lo ngại tiềm ẩn trong quá khứ, kể cả hiện tại qua sự bảo trợ và lộng hành của Trung Cộng hiện nay. Đó có thể là bước đi hấp tấp hoặc chưa hiểu hết, lường trước về Un của Trump.

Thứ hai, Triều Tiên luôn được xem là kẻ bảo vệ vành đai vòng ngoài cho Trung Cộng, là con chốt gọi đâu đánh đấy, sai đâu dạ đấy. Vì cuộc sống của hơn 90 % dân tộc Bắc Triều đang phụ thuộc vào Trung Cộng, với hơn 93% xuất khẩu phải qua biên giới Trung. Do đó, khó có thể thoát khỏi nanh vuốt quán triệt của Tập khi mà, bản thân Jong Un phải lựa chọn phương tiện di chuyển bằng tàu hỏa để đến với Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Và rõ ràng, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ tiếp đến như đã dự kiến về hội nghị thương mại Mỹ – Trung. Nơi mà kết quả của hội nghị có thể nói vượt tầm kiểm soát về nhiều phương diện so với hội nghị Trum- Kim vừa qua, nếu bất thành.

Từ trái sang phải: Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Từ trái sang phải: Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Tuy nhiên, thái độ, biểu cảm và thể hiện của chính trị gia Donal Trump, tổng thống liên bang Mỹ, bằng những động thái hòa bình thông qua kết hợp đôi tay tạo hình trái tim “ Biểu tượng của hòa bình” không chỉ với ông Un, mà cả với ông tổng- chủ Trọng, đã bộc lộ rõ tâm huyết cá nhân ông về hòa bình, tự do, dân chủ trên thế giới, nơi nước Mỹ đang là đầu tàu và ông là người lái tàu.

Ngoài ra, những người đối diện với Trump trong các cuộc đàm phán song phương đã thể hiện tư thế, thái độ, cử chỉ hay bất kỳ hành vi biểu cảm nào, chính bản thân họ hãy tự xem lại địa vị và vai trò cá nhân trên trường quốc tế.

Thi Phạm- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s