Phan Châu Trinh ( 1872, Quảng Nam- 1926, Sài Gòn)
Phan Châu Trinh ( 1872, Quảng Nam- 1926, Sài Gòn)

Vừa qua, nghe tin bà Nguyễn Thị Bình tuyên bố ngừng hoạt động toàn quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, có nhiều người buồn. Buồn vì đây là một quỹ lâu năm ( 2013-2019), buồn vì quỹ xin được rất nhiều tiền tài trợ nhưng lại sụp đổ quá lãng xẹt. Tuy nhiên ở phía cuối đường hầm, ánh sáng được lói ra chiếu rọi từ quỹ văn hiến Lương Kim Định.

Phan Châu Trinh có những bài diễn thuyết êm tai. Nhưng Phan Châu Trinh có đưa ra được một triết thuyết cho Việt Nam không? Cũng cố gắng đấy, nhưng Phan Châu Trinh đi ngúc ngắc mãi tự căn cơ. Những tổ chức mượn danh Phan Châu Trinh để kiếm tiền hoạt động cũng vậy. Đầy cố gắng, nhưng không có triết lý làm xương sụn, nên đã đổ tan tành.

Hiện nay, còn có nhiều người đi khen Trần Đức Thảo là triết gia lớn nhất Việt Nam thế kỷ XX. Đó là vì người ta sính ngoại, sính một người tiếp nối con đường của triết học Tây Âu vốn đã rệu rã. May sao, Việt Nam có triết gia Lương Kim Định- tổ sư khai triển triết Việt hàng ngàn năm nằm im lim khiến người thông thường tưởng là không có. Lương Kim Định đã mở ra một con đường sống êm ái cho dân tộc Việt Nam, đó là thuyết An Vi- công trình một đời người của ông.

Lương Kim Định ( 1914 Nam Định- 1997 Hoa Kỳ)
Lương Kim Định ( 1914 Nam Định- 1997 Hoa Kỳ)

Triết gia Lương Kim Định chết đi để lại 90 hội An Việt toàn cầu đang tiếp nối con đường phổ biến Việt Đạo mà ngài dày công khai thác. Tất nhiên, chúng tôi không nói rằng triết gia Lương Kim Định đúng hoàn toàn. Cần tất cả những bàn tay thánh triết còn sót lại của dân tộc hiệu đính các công trình của ông- với phần đúng chiếm đến trên 70%.

Lâm vào trạng huống triết học cầu âu, Qũy Phan Châu Trinh ngừng hoạt động. Và, như một sự sắp đặt, quỹ Lương Kim Định đã ra đời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s