Nhà báo tự do Cát Linh
Nhà báo tự do Cát Linh

Gần đây, có những tin giả được đưa lên báo chí và mạng xã hội Việt Nam, với mục đích là đặt bẫy các nhà báo tự do, sao cho các nhà báo sử dụng tin đó vào bài báo của mình mà không biết đó là tin giả. Mời bạn đọc cùng lắng nghe ý kiến của các cây viết trẻ về kinh nghiệm phòng tránh nguồn tin giả này.

Từ Hà Nội, nhà báo Cát Linh đóng góp vào góc ý kiến:
Khi các bạn sao chép (copy) hoặc lấy video, hình ảnh của bất kì ai thì các bạn nên ghi nguồn vào. Nếu không ghi nguồn thì độ xác thực sẽ giảm đi và có thể người ta sẽ nghĩ đó là một video cũ. Khi hỏi thời gian, địa điểm thì chẳng trả lời được, còn bài viết thì đó là hình thức ăn cắp chất xám, giống như kể một nửa sự việc, độc giả sẽ không nắm bắt được toàn bộ. Cái chúng ta cần là sự việc xảy ra thì cơ quan nào sẽ xử lý, ai chịu trách nhiệm cho việc này? Cần truy cứu trách nhiệm đến cùng, có như vậy mới mong gây áp lực được. Còn cứ chửi và chửi “vô danh” thì ai giải quyết khi họ phần đa là tắc trách? 
Ví dụ một vụ cướp xảy ra ở Hoàn Kiếm thì độc giả sẽ hỏi công an quận Hoàn Kiếm đâu? Tại sao lại có chuyện này? Sẽ giải quyết ra sao? Còn bạn chạy theo độ hot để câu view thì bạn cũng giống những người vô cảm thôi.

Tin giả nhức nhối, do các phe nhóm chính trị đưa ra. Gần đây nhất, có một kẻ đã tung hai hình ảnh lên mạng xã hội và chú thích đó là văn bản của công an tỉnh Gia Lai tố cáo Huawei. Hình chụp văn bản không có dấu đỏ mà chỉ có dấu sao màu đen. Vậy kinh nghiệm của nhà báo độc lập là không nên trích dẫn các văn bản có dấu đen mà chỉ nên trích dẫn các văn bản đóng dấu đỏ để đảm bảo độ khả tín.

Đăng lần đầu 04h45 ngày 25/02/2019- Cập nhật mới nhất 04h50 ngày 25/02/2019

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s