Ngư dân oan Nguyễn Văn Tuyên
Ngư dân oan Nguyễn Văn Tuyên

Khoảng 8 giờ tối hôm nay, tại tư gia của tôi, chủ tàu cá: Nguyễn Văn Tuyên, sinh năm1980 (xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đến “kêu cứu”, nhờ tôi viết bài giúp đỡ. Sự việc được anh Tuyên trình bày như sau:

Vào khoảng 8 giờ ngày 17/2/2019, tàu của anh Nguyễn Văn Tuyên mang số hiệu: TS 2018 NA, cùng với hai thuyền viên là anh Nguyễn Văn Lý và Lê Văn Hà đang đánh bắt dạ cào trên vùng biển Nghi Tân, thì bị tàu Kiểm Ngư Nghệ An (anh Tuyên không nhớ số hiệu nhưng biết có cán bộ trên tàu ấy tên là Hợi) đến và buộc dây vào tàu của anh Tuyên lai dắt vào cảng Nghi Tân (gần đền thờ Nguyễn Xí) để lập biên bản và xử phạt 12 triệu đồng với tội: Đánh bắt gần bờ.

Trong thời gian anh Tuyên đang xoay tiền (về Diễn Châu) để nộp phạt, khoảng 11 giờ ngày 21/2/2019, thì tàu Kiểm ngư Nghệ An kéo tàu của anh Tuyên về Trạm Biên phòng Nghi Thiết để tạm giữ (theo lời kể lại của các tàu cá neo đậu gần đó). Đến đêm ngày hôm đó thì tàu của anh Tuyên bị chìm.

Tàu của anh Tuyên đã bị chìm gần hết xuống biển (chủ tàu chụp)
Tàu của anh Tuyên đã bị chìm gần hết xuống biển (chủ tàu chụp)

Hôm sau họ đã cho người ra tận nhà (Diễn Châu) báo với gia đình anh Tuyên vào để giải quyết.

 

Sáng ngày 23/2/2019, anh Tuyên vào để tìm hướng giải quyết, yêu cầu cơ quan Kiểm Ngư Nghệ An trục vớt tàu cho anh. Nhưng cơ quan chức năng ở đây lại tỏ thái độ “đe dọa” và cố tình đổ vấy tội cho chủ tàu rằng: “Anh Tuyên phạm tội không trông coi tàu của mình”. Theo lời kể của anh Tuyên, xin trích nguyên văn: “Họ còn to tiếng mày tao và dọa nạt em…” (người nói câu này tên là Tuấn, bên đăng kiểm).

Tôi cho rằng cách hành xử của đại diện Kiểm ngư Nghệ An với ngư dân Nguyễn Văn Tuyên như thế là rất quan liêu, ngông cuồng, coi thường ngư dân. Các anh bắt tàu của ngư dân kéo vào cảng, rồi các anh kéo tàu từ cảng Nghi Tân đến trạm Biên Phòng Nghi Thiết trong khi chủ tàu không được thông báo và không có mặt ở đó thì mọi trách nhiệm hoàn toàn thuộc về các anh chứ không phải là của chủ tàu Nguyễn Văn Tuyên.

52730258_120654562392045_2886280733729488896_n
Tàu của anh Nguyễn Văn Tuyên đang bị tàu Kiểm ngư kẹp vào bờ (chủ tàu chụp)

Cũng theo lời kể của anh Tuyên, trong khoang máy đã chìm toàn bộ xuống nước có 2 động cơ 48 CV; 1 máy tời; bộ đàm định vị; 200 lít dầu; dạ kéo…

Đối với người ngư dân vùng biển, họ phải tằn tiện góp nhóp cả đời lao động vất vả mới sắm được con tàu để mưu sinh. Ra ngư trường Hoàng Sa thì bị bọn Trung Quốc rệt đuổi đâm cho chìm tàu, giết cả người… Cứ tưởng, khi vào bờ đánh bắt, (biết là sai tuyến, vi phạm quy định…) nhưng ai ngờ được rằng, chính đồng bào của mình, những cán bộ kiểm ngư, sống bằng tiền thuế họ nộp lại chính là những kẻ đã chôn vùi toàn bộ gia sản của họ xuống đáy biển.

Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An nhanh chóng cho lực lượng về tại trạm Biên phòng Nghi Thiết để trục vớt tàu của anh Nguyễn Văn Tuyên. Yêu cầu xem xét trách nhiệm và thái độ hống hách của lực lượng Kiểm ngư Nghệ An đối với ngư dân, đền bù thiệt hại cho ngư dân nếu có…

Nếu có chút lòng trắc ẩn với người ngư dân thấp cổ bé họng này, xin quý anh chị đọc xong thì share bài viết như thêm một tiếng nói để buộc nhà chức trách phải đền tội cho những hành động tắc trách của họ!

Diễn Châu, Nghệ An, 24/2/2019

Nguyễn Văn Tuyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s