Retail-man-selling-clothes.png

Cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng theo lịch trình. Gần một nửa số người làm công phải lo cho con nhỏ hoặc cha mẹ già, nhưng ít người có thể sắp xếp công việc làm một cách linh hoạt để giúp họ lo cho các công việc bắt buộc nầy. 

“Con gái tôi làm việc cho tiệm kem và phải đổi đầu nầy thay đầu kia để theo kịp cách sắp đặc lịch trình giờ làm việc của tiệm. Một ngày cháu đang trên đưòng đi làm thì họ điện thoại để báo là cháu không cần phải đến vì họ đổi lịch trình. Họ không hoàn trả cho thời gian và chi phí đi lại của cháu và cũng chả xin lổi cháu về việc thay đổi đột ngột và không báo trưóc nầy. Cháu mới 17 tuổi, đi làm lần đầu nhưng rất siêng năng và đáng tin cậy. Tôi rất không vui khi họ đối xử với cháu theo kiểu ngưọc ngạo như vậy, rất thiếu qui cách của một cách làm việc tốt trong thưong nghiệp.”

“Họ bảo tôi phải chuẩn bị để có mặt mỗi ngày, họ bảo tôi nên nhớ là họ sẽ sắp xếp cho tôi không quá 29 giờ mỗi tuần, họ bảo lịch trình làm việc của tôi có thể thay đồi vào giờ chót, chả có gì là chắc chắn cả. Tôi đã nói với họ tôi muốn được sắp xếp vào cùng một ngày mỗi tuần để tôi có thể cố gắng kiếm một công việc khác để có đủ tiền lưong mà sống. Họ ngay lập tức nói rằng nếu thế thì họ không để tôi làm với họ. Họ nhất định là tôi phải chuẩn bị để có mặt mỗi ngày cho họ.”

Trên thực tế, việc lạm dụng cách sắp đặc lịch trình giờ làm việc trong ngành kinh doanh bán lẻ khiến nhiều người làm thuê gần như không thể sắp xếp việc chăm sóc gia đình, chứ đừng nói gì đến dàn xếp hiệu quả cho các việc hàng ngày khác hoặc đi học thêm để nâng cao trình độ học vấn của họ. Luật pháp hiện hành không giúp được gì cho những người đi làm thuê này.

Lạm dụng việc sắp đặc lịch trình giờ làm việc trong ngành kinh doanh bán lẻ đang gây tổn hại cho người làm công, nghiên cứu gần đây của các nhà xã hội học Daniel Schneider và Kristen Harknett cho thấy.(1)  Họ đã khảo sát công nhân tại 80 công ty bán lẻ lớn nhất, nhận thấy chỉ có 39% công nhân có lịch trình thường xuyên, với 16% công nhân nhận được thông báo ít hơn ba ngày về lịch trình của họ, 14% công nhân đã trải nghiệm họ bị thay đổi lịch trình trong tháng trước, 25% công nhân đưọc báo phải chờ điện thoại báo đi làm nhưng công việc mà họ đưọc hứa không thực sự có được (một thực tế mà một tòa án ở California gần đây đã ra phán quyết chống lại), và 50% phải đóng cửa tiệm buổi tối và sau đó quay lại đầu tiên để mở tiệm vào buổi sáng – một thực tế mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể dàn xếp cho các người làm công khác nhau thay vì sắp đặc vào một công nhân mà thôi.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với hơn 400 kinh doanh bán lẻ ở thành phố New York, các nhà nghiên cứu và một nhóm vận động được gọi là “Dự án Hành động Ngành Bán lẻ” cho thấy chỉ có 17% công nhân có lịch trình thường xuyên; 70% công nhân cho biết họ đã được thông báo về lịch trình của họ không quá một tuần trước thời hạn.(2) Đối với bất kỳ công nhân nào cố gắng lo cho công việc gia đình, đi học thêm hoặc đang làm hai hay ba việc để kiếm sống, cách lạm dụng việc sắp đặc lịch trình giờ làm việc trong ngành kinh doanh bán lẻ là một thách thức khó khăn và thực sự cho các công nhân nầy.

Đào sâu hơn những số liệu thống kê nầy, Schneider và Harknett nhận thấy rằng việc lạm dụng lịch trình làm đời sống công nhân tồi tệ hơn. Điều nầy không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng lại rất quan trọng để xem xét chi tiết.(1) Những công nhân đã bị hủy ca làm việc có 65% cơ hội có dấu hiệu căng thẳng về tâm lý, so với 45% cho những công nhân không trải nghiệm đã bị hủy ca. Những công nhân đang chờ điện thoại kêu gọi đi làm mà họ không thực sự nhận được giờ làm có cơ hội mất ngủ một cách tồi tệ hơn so với những công nhân không ở trong hoàn cảnh đang chờ điện thoại gọi đi làm. Lạm dụng trong lập kế hoạch lịch trình đi làm thậm chí còn có tác dụng lớn hơn đối với hạnh phúc của công nhân so với việc không đưọc tăng lương, theo nghiên cứu này.

Một vài tiểu bang ở Hoa Kỳ và một số thành phố đã thông qua luật để giảm bớt lạm dụng việc sắp đặc lịch trình giờ làm việc trong ngành kinh doanh bán lẻ, với mục đích nhằm cải thiện cuộc sống của người làm công trong các dịch vụ kinh doanh bán lẻ.

Ở Việt Nam, mức độ lạm dụng tưong tự là như thế nào? Các nghiệp đoàn độc lập có tham gia vào các chưong trình chống lạm dụng nầy không?

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam từ Canada

Tài liệu:

  1. https://equitablegrowth.org/new-research-shows-links-between-the-quality-of-u-s-retail-workers-schedules-and-their-well-being/
  2. http://retailactionproject.org/wp-content/uploads/2012/01/FINAL_RAP.pdf

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s