Bà Nguyễn Thị Bình
Bà Nguyễn Thị Bình

Vào ngày 20 tháng 02 năm 2019, Qũy văn hóa Phan Châu Trinh một thời lừng lẫy đã ngừng hoạt động. Bà Nguyễn Thị Bình- cựu phó chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam- cựu lãnh tụ của mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên bố như vậy trong một thông báo gửi đến cộng đồng kèm theo chữ ký.

52712890_2228865567170166_4826520080709844992_n
Tuyên bố ngừng hoạt động của quỹ văn hóa Phan Châu Trinh.

Qũy văn hóa Phan Châu Trinh là nơi quy tụ của nhiều trí thức khoa bảng Việt Nam, trong đó có giáo sư Chu Hảo- người sáng lập tủ sách Tinh hoa- chuyên dịch những tác phẩm triết học- chính trị Tây phương uy tín. Ông Chu Hảo bị kỷ luật đảng, liền sau đó ông tuyên bố ra khỏi đảng chính trị này. Bà Nguyễn Thị Bình bảo rằng giáo sư Chu Hảo rời khỏi đảng cộng sản Việt Nam là một việc làm đúng đắn.

Giải thưởng Phan Châu Trinh, tên đầy đủ là Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh là một giải thưởng được Nhà xuất bản Tri Thức và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao hằng năm cho các cá nhân có cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu văn hóa, Việt Nam học và dịch thuật.

Theo quy chế của giải, những ứng viên phải là những người còn sống và được một trong các thành viên Hội đồng Khoa học của Quỹ hoặc một người đã từng được nhận giải giới thiệu. Người nhận giải phải là ứng viên được 100/100 số phiếu của toàn thể thành viên Hội đồng Khoa học. Thành lập từ năm 2006, sau 13 năm ngắn ngủi hoạt động, đến năm nay 2019 quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đã giải thể. Người Pháp có câu châm ngôn: Cái gì hợp lý thì cái đó tồn tại. Qũy văn hóa Phan Châu Trinh không thể tồn tại được dưới bàn tay của bà chủ tịch Nguyễn Thị Bình.

Bà Nguyễn Thị Bình nói: “Hy vọng…nhất định sẽ được tiếp tục…”

Qũy văn hóa Phan Châu Trinh, với một triết lý khởi nguyên cầu âu như vậy vừa kết thúc sứ mạng của mình, thì đã có một quỹ gọi là Qũy văn hiến Lương Kim Định ra đời. Qũy này được lập nên để đào tạo những cán bộ- những tông đồ trên mặt trận văn hóa cho Việt Nam. Nhiều cán bộ nghiệp đoàn đã được quỹ này bồi dưỡng nhận thức để thành lập nghiệp đoàn độc lập cho mỗi ngành nghề lao động của dân tộc ta. Tức là một quỹ có tôn chỉ, mục đích rõ ràng và có chương trình hành động đều đặn để ai cũng có thể tham gia được.

Đăng lần đầu 03h16 ngày 24/02/2019- Cập nhật mới nhất 04h06 ngày 05/05/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s