Ảnh: Quân đội của Maduro  đốt xe chở hàng cứu trợ cho dân chúng Venezuela
Ảnh: Quân đội của Maduro đốt xe chở hàng cứu trợ cho dân chúng Venezuela

Ta thuộc phe thân cộng sản Venezuela của Maduro hay thân phe đa nguyên của Guaidó không quan trọng bằng việc phân chia tài sản thế nào để sống cho an vui. Maduro đứng trên nền tảng một triết thuyết khoét sâu khoảng cách tích lũy tài sản trong các thành phần dân chúng và đó là điểm yếu của ông để phe đối lập tận dụng.

Đã có 285 người bị thương, ít nhất 3 xe tài chở hàng viện trợ chứa đầy thức ăn và thuốc men bị đốt cháy. Tin mới nhận: Đã có 60 binh sĩ từ bỏ Maduro về với nhân dân.

Nguyễn Chí Tuyến- nhà báo Việt Nam quan sát tình hình Venezuela cho biết, Maduro và đám tàn quân còn lại thà đốt cháy hàng viện trợ chứ không cho vào Venezuela để bảo vệ tồn vong chế độ. Đó là quyết tâm của Maduro và hôm qua ông ta đã hạ lệnh cho lính bắn, ném lựu đạn để đốt phá các xe tải chở hàng cứu trợ đến từ Colombia. Tối ngày 23 tháng 2, một trong những người lính đào thoát sang Colombia đã tiết lộ cho truyền thông rằng Maduro đã hạ lệnh ‘thảm sát người dân’ và sẽ thả các tù nhân ra đường phố để thực hiện việc này. Chỉ có ngả Brazil, nơi sinh sống của người da đỏ Pemon, là hàng cứu trợ tiến vào được.

Guaidó và phương Tây cứu trợ cho dân chúng Venezuela có phải vì tình thương chăng? Có thể có phần đó, trong kế hoạch giật sập kinh tế Venezuela nhằm kích thích dân chúng bắt buộc phải đứng dậy lật đổ ách độc tài. Về điều này, chủ nghĩa cộng sản ở Venezuela đã sử dụng trong thế kỷ trước để cướp chính quyền, nay họ lại bị cướp lại cùng theo một cách.

Sau khi lên nắm chính quyền, Hugo Chavez cứng rắn quá, ngoài mặt thì nghiêm khắc nhưng trong lòng thì mềm yếu. Người nào không bằng lòng thì đảng của Hugo Chavez đẩy xuống tận bùn đen, còn người nào chiều theo chủ nghĩa Marx của ông thì ông nâng trên đầu gối. Vì vậy rất nhiều người dân Venezuela rất không ưa nhà độc tài này.

Juan Guaidó và các cố vấn Mỹ sớm biết Nicolás Maduro sẽ cho quân đội đốt xe tải chở hàng cứu trợ. Họ cho máy quay phim sắp sẵn để chờ quay những tấc phim chứng tỏ sự vô nhân đạo của Maduro, rồi cho phát đi các nơi. Đây là vết dầu loang, ngày càng nhiều người dân căm phẫn Maduro, căm phẫn luôn cả chủ nghĩa Marx trên toàn cầu. Người dân Trung Quốc xem được những thước phim ở Venezuela thì thêm căm ghét chế độ cộng sản của Tập Cận Bình và các tiền nhiệm. Chế độ cộng sản trên toàn cầu rơi vào bẫy của phương Tây.

Karl Marx, ông tổ của chủ nghĩa cộng sản chỉ ra được giới tư bản bóc lột công nhân như thế nào. Nhưng Karl Marx không chỉ ra được cách làm sao để không có bóc lột. Người đui dẫn người đui thì cả đoàn sẽ rơi xuống hố như Kinh Thánh khẳng định. Đầu tiên là chế độ cộng sản tại Liên Xô, tiếp theo lần lượt là những các chế độ cộng sản các nước, không sai so với kinh điển một ly.

Ta thuộc chi nhóm nào chưa quan trọng cho bằng việc biết tổ chức phân chia tài sản làm sao để sống an vui.” – triết gia Lương Kim Định.

Đăng lần đầu 14h26 ngày 24/02/2019- Cập nhật mới nhất 15h18 ngày 24/02/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s