52736430_2297371977216946_6431394276545921024_n.jpg

Nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ than thở: “Người ký cấp thẻ nhà báo cho mình ( ông Nguyễn Bắc Son) mới bị bắt vô tù hôm nay. Mà thẻ này còn giá trị đến hết 2020, vậy thì sao đây các vị ở bộ Thông tin- Truyền thông và cả bộ Tư pháp? Thẻ hành nghề được ký bởi 1 tù nhân thì có giá trị pháp lý hay không? Nếu không còn giá trị thì các vị phải đổi thẻ gấp cho 20.000 thằng nhà báo ở đất nước này chớ! Chả lẽ lại để chúng nó đi làm báo với cái thẻ được ký bởi 1 người đang ở tù?”

Bao nhiêu bằng khen, giấy khen thậm chí cả huân huy chương nghề báo chí của ông nọ bà kia ký vứt hết hay sao? Kỳ nầy tốn thêm ngân sách làm lại thẻ mới, hoặc là cấp thêm một cái giấy xác nhận thẻ vẫn còn giá trị lưu hành… nội bộ.

Ca nầy, tức câu hỏi này thực là khó. Hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn chưa là tù nhân (bởi toà chưa tuyên án), mới chỉ là tình nghi tạm giam, nhưng nỗi lo cùng nỗi chán chường đã hiện diện trên khuôn mặt của nhiều nhà báo. Chữ ký của người ở tù vẫn còn có giá trị pháp lý hay không? Dù có hay không thì giá trị tinh thần của những chiếc thẻ nhà báo, thẻ phóng viên có chữ ký của những người tù bây giờ đã mất hết vẻ vinh quang được gán cho ngày nào.  Nghịch lí “đáng yêu” của cái đất nước hình chữ S, đọc xong là những ai có khiếu hài hước đều muốn “té ghế” luôn. Người hả hê nhất khi Trương Minh Tuấn vào tù có lẽ là nhà báo Nguyễn Như Phong- tổng biên tập của Petro Times bị ông Tuấn cắt tư cách nhà báo trước đó với bao nhiêu ấm ức. Trương Minh Tuấn, kẻ lên mặt dạy đời viết sách phòng, chống diễn biến lại đi diễn biến. Một xã hội mà kẻ đạo đức què quặt in sách đi dạy muôn dân cách sống thì bảo sao xã hội đó không nát?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn viết sách dạy đời về đạo đức đảng viên
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn viết sách dạy  đạo đức cho đảng viên

 

Hai ông cựu bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông đã được cho vào lò vì tội gian lận trong vụ mua bán hãng AVG. Những người chịu ân huệ của hai ông này giờ không biết tính làm sao.  Trớ trêu thay thân phận của những anh cầm bút quốc doanh, nhất là những anh đã lỡ cấm tấm thẻ đi khoe với họ hàng làng xóm.

Hai anh bộ trưởng đầu trộm đuôi cướp đã vào tù, còn gọi là gia nhập vô đội bóng Juventus ( áo sọc đen trắng giống áo tù).  Vô số quan chức và lãnh đạo các tập đoàn, tổng công-ty, … hiện đang đương chức cũng đang giữ những tờ giấy quyết định được ký bởi 2 bị can này. Bộ Thông tin và Truyền thông phải họp báo giải thích rõ việc này.

Nhớ một thời, người Sài Gòn đổi lại Giấy Chứng minh nhân dân do tù nhân Bùi Quốc Huy ký (thiếu tướng công an Bùi Quốc Huy vụ bảo kê cho trùm giang hồ Năm Cam cũng ký Chứng minh nhân dân và vô số văn bản khác cho dân Sài Gòn). Họ không chấp nhận một tù nhân lại chứng minh cho những công dân chân chính là nhân dân. Tội phạm mà cấp thẻ nhà báo thì chắc là “báo cô” rồi, sắp tới sẽ có nhiều nhà báo xin đổi lại thẻ nghề, bởi trong số 20 000 nhà báo cũng có ít nhất dăm ba người còn giữ lòng tự trọng.

Có người dân khuyên các anh nhà báo Việt Nam hiện tại: “Đốt ( thẻ nhà báo) đi, chẳng còn giá trị gì!”

Những nhà báo chân chính, đấu tranh cho cái đúng thì đã bị loại dần từ lâu, bị tước thẻ nghề, chỉ còn lại mấy tay bồi bút nhút nhát, lợi ích nhóm hoặc lợi ích cá nhân thì cũng chẳng khác nào những tên tội phạm hợp pháp. Nay, những nhà báo chân chính ấy được nở nụ cười khi đã được giải oan, trong khi những kẻ làm hoen ố nghề báo phải nuốt nỗi nhục to bằng trái táo trong cổ họng.

Đăng lần đầu 12h23 ngày 24/02/2019- Cập nhật mới nhất 13h38 ngày 24/02/2019

Advertisements

One thought on “20 000 chiếc thẻ nhà báo cấp bởi người tù sẽ là đồ bỏ đi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s