Ảnh chụp màn hình Vnexpress xuyên tạc về câu nói của bộ trưởng ngoại giao Đức
Ảnh chụp màn hình Vnexpress xuyên tạc về câu nói của bộ trưởng ngoại giao Đức

Báo Việt Nam Vnexpress đưa tin rằng, Hai bộ trưởng Đức và Việt thảo luận về việc thiết lập lai các mối quan hệ giữa hai quốc gia sau khi có những khác biệt về vụ cựu giám đốc dầu khí Trịnh Xuân Thanh trở về Việt Nam từ Đức, hàm ý rằng không có vụ bắt cóc nào xảy ra.

Nguyên văn thông báo của bộ trưởng ngoại giao Đức
Nguyên văn thông báo của bộ trưởng ngoại giao Đức

Nguyên văn ông Maas, bộ trưởng ngoại giao của cộng hòa Liên Bang Đức nói: nói: Trước đây đã có những khác biệt đáng chú ý giữa Đức và Việt Nam – trên hết là vì vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Trong khi đó, báo Vnexpress và các báo khác do Đảng cộng sản Việt Nam kiểm soát tràn lan đưa tin: “Đức muốn thiết lập lại quan hệ ngoại giao với ta…”, thật là không biết ngượng miệng.

Ăp cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt. Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Đức mà Vnexpress còn dám “xào” lại cho đúng quan điểm nhà nước. Đức họ nói rõ là vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, báo quốc doanh Vnexpress nói lại là Trịnh Xuân Thanh trở về.

Bản dịch thông cáo của ngoại giao Đức khi tiếp đón bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ( người dịch: Trần Phúc Châu) :

Việt Nam là một đối tác quan trọng đối với chúng tôi ở Đông Nam Á. Đất nước này đã thực hiện các bước quan trọng về việc mở cửa kinh tế trong những năm gần đây và đã đi vào con đường cải cách. Do đó, chúng tôi cũng thúc đẩy cho việc kết thúc nhanh chóng các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam.

Trong thời gian qua đã có những khác biệt có thể nhận thấy rõ rệt giữa Đức và Việt Nam – đặc biệt là vì vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Hôm nay chúng tôi đã trao đổi với nhau về việc chúng tôi có thể điều chỉnh lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức như thế nào và làm sao có thực chất trở lại. Theo quan điểm của chúng tôi, một quan hệ đối tác chiến lược cũng bao gồm sự tôn trọng các giá trị chung, đặc biệt là tôn trọng nhân quyền phổ quát.

Giống như Đức, Việt Nam cũng chủ trương đa phương và thương mại tự do. Đất nước này đang mỗi ngày đảm nhận thêm trách nhiệm quốc tế và cam kết bảo vệ khí hậu. Đây là tất cả những điểm mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Mặc dầu là ngôn ngữ ngoại giao nhưng họ hoàn toàn công khai nói về việc “bắt cóc” và “tại Berlin” và cái này hoàn toàn khác với ngôn từ mà Hà Nội dùng là “animal head” nghĩa là đầu thú. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh chiếm đa phần thời lượng đàm phán giữa hai bên. Bộ ngoại giao Đức chắc chắn biết về vụ Trương Duy Nhất mới đây và họ cũng hiểu thêm ở Việt Nam- đối tác chiến lược này rằng sau vụ Trịnh Xuân Thanh, kẻ đồng minh này hoàn toàn không hề biết chùn tay và khó có thể trở nên văn minh trong hành xử.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s