Ảnh: 4 chú bộ đội bắt chim đái vào bụi cây dọc đường
Ảnh: 4 chú bộ đội bắt chim đái vào bụi cây dọc đường

 

Những người lính trong quân đội Việt Nam, có xuất thân từ một dân tộc có nền vệ sinh kém. Chính vì vậy ngay giữa thế kỷ XXI văn minh này, các chú bộ đội vẫn bắt chim ra đái bên đường, giữa con mắt của biết bao thiếu nữ thành thị.

Việc giáo dục văn hóa ứng xử cho các chú bộ đội là điều khó khăn, gian khổ. Đa số các chú không được học hành đầy đủ, do hoàn cảnh không còn sự lựa chọn nào khác là phải đi nghĩa vụ quân sự. Khi vào đó rồi thì cũng chỉ được dạy phải trung thành với đảng này đảng kia, chẳng ai dạy cho các chú phép văn minh nơi đô thị cả. Thành ra vẫn còn nhiều điều phải bàn, nhiều điều tồn đọng. Quân đội nên giảm bớt đề tài giáo dục chính trị, trước hết hãy dạy cho tân binh về đạo làm người, về các  chuẩn mực sinh hoạt cơ bản. Cứ dám làm , dù cho sai nhưng sửa đổi. Mỗi lần sai là một bài học

Giải pháp được đưa ra là xây nhiều nhà vệ sinh công cộng, để không những các chú bộ đội mà cả dân thường đều đi vào đó mà tiểu tiện khi bế tắc, khỏi cần phóng tiểu bừa bãi chốn công cộng.

Ngoài ra, quân đội cũng cần thương lượng với nhân dân, để nhân dân cho phép lính vào nhà riêng của gia đình mình vệ sinh, khi các chú có việc đi qua  đường gấp quá không đến các trạm dừng chân được.

Trong kế hoạch của ban tuyên giáo đảng cộng sản, những màn đặt tiền đánh rơi để ca ngợi lực lượng vũ trang từ lâu chỉ dành cho công an. Nay bộ đội cũng  đã chính thức vào cuộc chạy đua với công an  trong Game Show nặng về trình diễn này.  Những màn quảng cáo đó không cần thiết cho lắm và còn phản tuyên truyền, làm cho người ta ghét làm việc tốt. Thiết tưởng, phải bỏ hết hình thức để đi vào nội dung chân thực thì hơn, như thế sẽ được nhân dân yêu quý hơn. Nhân dân thấy thương, sẽ mở cửa cho các chú đi vào nhà vệ sinh nhờ khi các chú hành quân đường xa bị lỡ đường.

Chi Nhã

Đăng lần đầu 07h33 ngày 21/02/2019- Cập nhật mới nhất 15h14 ngày 21/02/2019

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s