Một ca can thiệp tim mạch (Ảnh minh họa)
Một ca can thiệp tim mạch (Ảnh minh họa)

Đặt stent, một thủ thuật rất khó kiểm soát. Bệnh nhân chỉ trông chờ vào lương tâm của bác sĩ. Không chỉ chất lượng loại stent, mà còn phụ thuộc vào độ dài, ngắn của stent để định giá và khả năng thành công cho bệnh nhân.

Stent Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, hay của các nước Đông Âu không thể đạt chuẩn. Vậy mà hiện tại stent các nước này vẫn âm thầm “chạy” vào không ít bệnh viện.

Chữa động mạch vành: Nhiều bác sĩ cấu kết đặt stent ‘dởm’, đút túi ‘hoa hồng’.  Ông Nguyễn Minh Muôn, giảng viên cao cấp tại đại học Quốc gia Hà Nội nói: “Hoa hồng lớn, ai sẽ bị bắt đặt stent và lại bị đở “dởm”. Một stent tốt giá 40 triệu đồng, bác sĩ có 4 triệu đồng, mỗi ngày đặt năm stent kiếm 20 triệu, lương tâm bác sĩ thanh thản, nhưng ranh giới giữa đặt stent và không đặt đôi khi rất… mong manh.”

Bác sĩ Văn Tiến, người trong cuộc thừa nhận: “Sắp đến ngày 27.2, là ngày kỷ niệm thày thuôc Việt Nam, là một bác sĩ,đọc bài này thấy buồn quá !!! Không dám tin lại có việc làm thiếu đạo đức này !”

Một người dân Việt Nam, ông Đức Hà nói: “Nhìn vào vụ thi cử ở Hà Giang và Sơn La thì chẳng hy vọng gì lương tâm ở cái xã hội này cả.”

Đặt stent Mỹ thì một ca tốn hơn 75 triệu Việt Nam Đồng . Bệnh nhân phần lớn không có tiền để làm. Ngoài ra không phải hãng nào cũng dám chi hoa hồng cho bác sĩ 30-40%. Lãnh đạo bệnh viện cũng không phải ông nào cũng dám để cho bác sĩ làm như vậy. Bài này chỉ nói về một số ít y bác sĩ, mà được cho là tâm đức của rất nhiều người trong bọn họ đã bị vứt vào thùng rác.

Nói về nguồn gốc của các thiết bị y tế, chị Phan Lan Hoa quả quyết: “Vấn đề là trển mở cửa sau cho hàng dỏm từ Tàu ô tuồn sang thì mới nên nông nỗi. Nếu có một cuộc tổng kiểm tra các cửa hàng thuốc tây, em dám cá vô số thuốc Tàu nhái Tây, Nhật vẫn bán thường ngày ạ.”

Ông Lê Vân Trình, một người già ngậm ngùi: “Thật buồn. Nếu lời thề Hypocrate chỉ có trên đầu lưỡi và ở các diễn văn.

Khi Y định hướng Hoa Hồng!
Lời thề Lương thiện cũng không là gì.

Bệnh nhân như cá nằm trên thớt bảo sao cũng phải nghe tốn mấy cũng chịu.  Bác sĩ có quyền rất hạn chế, vật tư y tế giả tốt hay không thì chủ yếu do Bộ y tế, sở y tế các tỉnh và giám đốc các bệnh viện quyết. Tuy nhiên không thể nói rằng các bác sĩ vô cạn khi biết vật tư y tế có vấn đề mà vẫn bắt bệnh nhân sử dụng.

Đăng lần đầu 07h41 ngày 20/02/2019- Cập nhật mới nhất 08h02 ngày 20/02/2019

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s