anh-canh-dong-lua_044838182.jpgXuất khẩu gạo của Việt Nam mỗi năm đạt doanh số khoảng 3 tỷ đô la Mỹ, vậy ở Việt Nam ai chịu trách nhiệm điều hành xuất khẩu gạo?

Chính phủ chăng? Trước đây có Tổ điều hành xuất khẩu gạo của Chính phủ do thứ trưởng Bộ Công thương điều hành, tổ này chẳng điều hành được gì, nay hình như Tổ điều hành này đã dẹp, thế nên các nước nhập khẩu gạo đánh thuế gần 50% gạo xuất khẩu mà chính phủ không hề lên tiếng cho nông dân.

Bộ Công thương chăng? Bộ Công thương bỏ giá sàn gạo xuất khẩu, trong khi giá sàn là công cụ duy nhất để Bộ Công thương chống doanh nghiệp bán phá giá, nên bộ công thương lấy gì mà điều hành xuất khẩu gạo.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam ( VFA) chăng? VFA là một tổ chức nghề nghiệp kinh doanh vì lợi nhuận, VFA mua lúa xay thành gạo, rồi bán gạo xuất khẩu lấy chênh lệch giá. VFA bán gạo xuất khẩu bằng cách lên mạng vào các trang lúa gạo của nước ngoài xem giá, rồi qua Philippines đấu giá, hoặc bán theo giá Trung Quốc và các nước nhập khẩu ấn định. VFA bán gạo xuất khẩu theo kiểu giá nào cũng bán, vì nếu bán giá gạo xuất khẩu thấp thì về trong nước đè đầu nông dân mua lúa giá thấp vẫn lời tỷ tỷ.

Nông dân chăng? Nông dân làm ra lúa gạo nhưng Chính phủ khống chế mức lời 30% so với giá thành làm lúa, nông dân bị gạt ra khỏi gạo xuất khẩu, nông dân bị tước đoạt cả quyền biết cách điều hành và giá bán gạo xuất khẩu. Nếu nông dân tham gia bán gạo xuất khẩu thì không bao giờ để cho các nước nhập khẩu ép giá.

Như vậy, chả có ai chịu trách nhiệm bán gạo xuất khẩu cả.

3 tỷ đô la Mỹ gạo xuất khẩu của nông dân Việt Nam bị bỏ mặc ở thị trường thế giới cho các nước nhập khẩu thao túng ép giá, khác nào bắt nông dân Việt Nam ở đợ cho nhân dân thế giới.

Nông dân Huỳnh Kim Báu

One thought on “Ai chịu trách nhiệm bán xuất khẩu 3 tỷ đô la Mỹ gạo cho nông dân Việt Nam?

  1. Không rõ tác giả bài viết này có phải là ông Huỳnh Kim Báu – một doanh nhân, từng là chủ tịch Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng? Hiện nay ông Huỳnh Kim Báu là giám đốc Công ty xây dựng – thương mại Sài Gòn Viễn Đông. Trước đó, ông là tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Furniture. Ông tham gia các phong trào sinh viên, có liên hệ với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ở Sài Gòn và Nam bộ, từng là tù chính trị trong chế độ ở miền Nam trước 30/4/1975. Ông Huỳnh Kim Báu rất am tường về mua bán lâm sản.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s