Nhà tù ở Venezuela trong một buổi phóng thích các thủ lĩnh chính trị đối lập. Ảnh trích xuất từ Clip
Nhà tù ở Venezuela trong một buổi phóng thích các thủ lĩnh chính trị đối lập. Ảnh trích xuất từ Clip

Tin tức mới nhất của Venezuela: Chính phủ Maduro đã chịu áp lực từ tất cả các bên và đã bắt đầu thả các tù nhân chính trị đã bị giam giữ bất hợp pháp, bị giam giữ và bị kết án bởi sự thống trị của độc tài trong những năm qua!

Đây được coi là một động thái tích cực của tổng thống cũ Nicolas Maduro để chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa đến cho chàng kỹ sư trẻ tuổi Juan Guaidó đã được Hoa Kỳ và các nước trong liệt cường công nhận.

Trong số những người làm nên cách mạng mùa xuân ở Venezuela ngày hôm nay, có bà Maria Corina Machado đã được phóng thích trước thời hạn do chính phủ Hugo Chavez nghĩ rằng bà vô hại. Ra tù, bà Maria Corina Machado vận động chính giới và dân chúng. Chờ cho Hugo Chavez chết đi và Nicolas Maduro lên thay, bà  Maria Corina Machado tổ chức nên cuộc cách mạng lẫy lừng do Juan Guaidó đứng tên.

Căn cơ của vấn đề là, Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (Partido Socialista Unido de Venezuela) lấy nền tảng ý thức hệ là Marxist, một thứ chủ nghĩa mà mọi dân tộc trên thế giới đều đang căm phẫn đến cùng cực. Tư tưởng của cố tổng thống Hugo Chávez và tư tưởng Simon Bolivar nghe có vẻ thuần nội thì cũng không ngăn cản được việc nhân dân nước này quyết định tống xuất chủ nghĩa Marxist ra khỏi đất nước Mỹ la-tinh. Khi biết rằng dân tộc Venezuela không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản nữa, bầu đoàn thê tử của Nicolas Maduro dàn xếp để được êm đềm rút lui. Dự kiến nhà độc tài này sẽ đưa vợ con sang Nga để tị nạn suốt đời.

Juan Guaidó và phe đối lập Venezuela đã có chiến lược lội ngược dòng ngoạn mục. Các nhà lãnh đạo phe đối lập thường xuyên tổ chức những cuộc vận động ngoài trời (được gọi là cabildos abiertos) bị cầm tù hoặc lưu vong được thả ra. Vì vậy giới phân tích chính trị hữu lý khi dự đoán rằng có thể Venezuela chuyển tiếp trong ôn hòa, không đổ máu hoặc nếu có thì rất ít.

Ông Lopez, người đấu tranh thuộc lứa đấu tranh đầu tiên cùng bà Maria hiện đang ở trong tù. Dự kiến ông cũng sẽ được thả ra trong thời gian rất sớm.

Đăng lần đầu 05h59 ngày 19/02/2019 – Cập nhật mới nhất 17h27 ngày 19/02/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s