Logo PDVSA bên ngoài một tòa nhà của tập đoàn này ở thủ đô Caracas, Venezuela
Logo PDVSA bên ngoài một tòa nhà của tập đoàn này ở thủ đô Caracas, Venezuela

Gazprombank, ngân hàng Nga vừa tuyên bố ngừng các giao dịch với PDVSA- tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela vì lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ. Vậy là, sĩ quan tình báo cộng sản cao cấp Vladimir Putin khi lên làm tổng thống Nga tiếp tục tài trợ cho các quốc gia theo chế độ cộng sản nay đã trở mặt mà bỏ rơi đồng chí Nicolas Maduro.

Ngày 17/2 Gazprombank, ngân hàng lớn thứ ba Nga cho biết ngân hàng này đã quyết định đóng băng tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng các giao dịch nhằm hạn chế rủi ro về việc họ có thể phải chịu trừng phạt từ Mỹ, Reuters đưa tin. Điều này tương đương với việc tổng thống Nga Vladimir Putin cắt quan hệ với tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và công nhận tân tổng thống Juan Guaidó.

Các tổng thống hay chủ tịch nước độc tài có điểm chung, đó là chỉ làm bạn với nhau khi cùng nhau chia chác tài nguyên ăn xài . Còn tới khi không còn cướp được của dân nữa thì chúng sẽ quay sang cắn nhau, phủi bỏ trách nhiệm với nhau, đi bợ đỡ những ông vua khác.

Năm 1991, đảng cộng sản Nga biết mình sắp sụp đổ, bèn cải trang thành đảng nước Nga thống nhất, cử Vladimir Putin lên làm lãnh đạo. Năm xưa, đảng cộng sản Nga lật đổ Nga hoàng để xây chế độ mà họ gọi là dân chủ, chính nghĩa. Năm nay 2019, lòi mặt ra anh Vladimir Putin không từ nuốt lời hứa với đồng bào, bội bạc đồng nhiệm. Hết Trung Quốc rồi tới Nga dứt tình đồng chí chỉ trong một tháng ngắn ngủi. Các chế độ cộng sản nào cũng vậy, cuối cùng thì tiền vẫn là trên hết. Hết tiền thì khỏi còn là đồng chí của nhau.

Vụ việc làm lộ thói lật lọng của đại đế Nga Vladimir Putin, sẵn sàng bỏ rơi đồng minh, sẵn sàng bội ước để được lợi. Các nhà độc tài nhân danh những học thuyết dân chủ, thấm được tình người để lật đổ ngôi vua thậm chí còn không được như các ông vua thời phong kiến nữa. Tổng kết các chế độ chính trị có trên mặt đất này, không vua chuyên chế thì cũng chủ tịch nhân dân. Chế độ chính trị mà người ta mong muốn là gì? Có chăng đó là chế độ quân chủ lập hiến.

Tội nghiệp cho anh tài xế xe buýt Maduro, trong phút chốc bị các đồng minh xã hội chủ nghĩa ngoảnh mặt. Xét về nhân cách đời tư, Nicolas Maduro còn tốt hơn Vladimir Putin và Tập Cận Bình gấp bội. Ít nhất Maduro không bỏ vợ già để lấy vợ mới trẻ đẹp như các lãnh tụ cộng sản kia.  Tập Cận Bình bỏ Kha Linh Linh và cưới Bành Lệ Viện. Vladimir Putin cũng bỏ người vợ cũ Lyudmila Putina để lấy em chân dài Alina Kabaeva. Trong khi đó, ít học như Nicolas Maduro thì vẫn biết luôn chung thủy với phu nhân Cilia Flores.

Đăng lần đầu 19h33 ngày 18/02/2019- Cập nhật mới nhất 20h17 ngày 18/02/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s