52014001_10156962589939520_2925216888600395776_n.jpg

Ngày 17 tháng 02 năm 2019, ông Trương Tấn Sang- cựu chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã viết thư bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã chết trong chiến tranh chống cộng sản Trung Quốc năm 1979.

Trong thư, ông Trương Tấn Sang vẫn không dám gọi thẳng tên giặc là Trung Quốc. Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, chủ nhân giải thưởng Field năm 2007 phân tích: “Cái mà Trung Quốc muốn ở Việt Nam chưa chắc đã là dầu hỏa mà là sự thuần phục vô điều kiện, là Việt Nam quay lưng hoàn toàn với Mỹ để Trung Quốc có thể tự tung tự tác trên biển Đông.”

Tiếp theo, “Đảng” được viết trước Tổ Quốc và Nhân Dân nên vị trí của đảng là quan trọng hơn cả Tổ Quốc và Nhân Dân. Ngoài ra, thay vì dùng chữ “cựu” cho đúng ngữ pháp, ông Sang dùng chữ “nguyên” như thói quen thiếu chuẩn mực trong các văn bản hành chính tại Việt Nam.

Cựu và Nguyên, dùng thế nào cho đúng. ( Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc):

NGUYÊN NHIỆM (原任), là cách gọi đầy đủ, cổ, ta thường gọi tắt là “NGUYÊN” khi bàn về, nhắc đến một ông quan hiện đã cải nhiệm đến nơi khác, hoặc làm chức vụ khác.

CỰU NHIỆM (旧任) cũng là cách gọi cổ, sau người Việt gọi tắt là “cựu”, nhắc đến một quan chức đã thôi chức, về làm dân. Chữ “cựu” gắn liền chức danh cũ đã hoàn thành, như một đại từ dùng hô gọi.

Về trình độ tiếng Việt của Tư Sang, anh Phạm Hùng  nhận xét: “Thông cảm đi. Thanh niên xung phong bổ túc văn hoá, lý luận trường đảng cao cấp nên ( chữ nghĩa) lủng cà lủng củng.” Anh Phạm Hùng nhận xét: “Thông cảm đi. Thanh niên xung phong bổ túc văn hoá, lý luận trường đảng cao cấp nên ( chữ nghĩa) lủng cà lủng củng.” Sau này được đảng  cộng sản cho đi học, ông Sang cũng từng tốt nghiệp trường Luật, cùng khóa với Lê Công Định (thời thầy Triệu Quốc Mạnh), cũng gọi là có bằng cấp như biết bao quan chức khác.

Ông Trương Tấn Sang là người đã bán vùng chứa nước của Sài Gòn là khu Phố Mỹ Hưng cho doanh nhân Đài Loan xây khu đô thị. Nước mưa rơi xuống không có nơi rút, làm cho cả thành phố Sài Gòn chìm trong bể nước mỗi lần mưa to.

Đăng lần đầu 05h48 ngày 18/02/2019- Cập nhật mới nhất 11h10 ngày 18/02/2019

 

 

Advertisements

One thought on “Cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết tri ân các anh hùng chống Trung Quốc 1979

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s