Lính Trung Quốc đối xử với phụ nữ Việt Nam. Hình minh họa.
Lính Trung Quốc đối xử với phụ nữ Việt Nam. Hình minh họa.

Quán triệt theo chỉ đạo của ngài giáo sư Sử học Phạm Hồng Tung, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, trong buổi dã ngoại vào sáng Chủ nhật 17-2, tại tượng đài Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn, có nhóm thầy giáo đã dùng từ ngữ như vậy khi kể về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc ở 40 năm về trước, cho các học trò của mình. 

Ngoại trừ tình tiết ‘dã ngoại tại tượng đài Trần Hưng Đạo’ là giả định, phần cụm từ ‘những đồng chí Trung Quốc…’ là theo đúng chỉ đạo của ông giáo sư Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Trong một trả lời phỏng vấn chủ đề “Chiến tranh biên giới 1979 được dạy trong chương trình phổ thông mới ra sao?”, của báo điện tử Vietnamnet [*], giáo sư Phạm Hồng Tung có nói vầy (trích nguyên văn): “Cần tuyệt đối tránh các ngôn từ, hình ảnh, lối trình bày mang tính gây hấn, biểu cảm, miệt thị. Các ngôn từ biểu cảm, miệt thị, như “chúng”, “quân địch”, “giặc”, “dã man”, “tàn bạo”, “khát máu”… không hề giúp cho các lập luận, phân tích, đánh giá gia tăng tính thuyết phục, trái lại, làm bộc lộ rõ thái độ định kiến, áp đặt, phiến diện, thiếu khách quan và do đó, thiếu tính thuyết phục”.

Đó là các yêu cầu mà giáo sư Phạm Hồng Tung cho rằng các thầy cô giáo Việt Nam cần phải biết lựa chọn ngôn từ khi giảng dạy về lịch sử giai đoạn nhạy cảm ấy.

Dĩ nhiên khi không thể gọi ‘giặc’ là ‘giặc’, thì để quán triệt lời răn bảo của giáo sư Phạm Hồng Tung, rằng “phải đặc biệt chú ý đến bản chất nhân văn, nhân bản của giáo dục lịch sử và mục tiêu cao cả nhất của giáo dục lịch sử là hướng đến tương lai hòa bình, hòa giải, hữu nghị và hợp tác” (nguồn đã dẫn), thầy cô giáo chỉ còn cách là mô tả theo hướng, ‘các đồng chí Trung Quốc’ đã đánh những đồng chí Việt Nam, và trong lúc tên bay đạn lạc, lúc đôi bên say mùi thuốc súng nên ‘các đồng chí Trung Quốc’ đã ‘lỡ tay’ gây tổn thất cho nhân dân của quốc gia láng giềng cùng trong khối xã hội chủ nghĩa.

Bàn tay có ngón ngắn, ngón dài nên chuyện ‘các đồng chí Trung Quốc’ khi ấy đã ‘nhập cảnh’ vào Việt Nam bằng con đường súng đạn, xe tăng, pháo hạng nặng… để rồi sau đó các ‘đồng chí Trung Quốc’ cũng nhận ra đâu là tính chính nghĩa, nên đã quay về nước.

Bài trả lời phỏng vấn ở trên của giáo sư Phạm Hồng Tung đã vấp sự phản đối dữ dội, tuy nhiên dường như nó lại trúng với chỉ đạo của ai đó…

Nhà báo Nguyễn Quốc Phong, nguyên phó tổng biên tập báo Thanh Niên kể rằng cách đây vài hôm, ông còn dịp dự bữa cơm tân niên với tướng Phạm Chuyên, cựu giám đốc Công an Hà Nội. Khi ấy tướng Phạm Chuyên có nhắc báo Thanh niên cách đây vài năm từng bị kỷ luật một loạt lãnh đạo, chỉ do đăng bài về ngày Trung Quốc xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc 17-2-1979, không tuân thủ sự chỉ đạo của trên là yêu cầu tuyệt đối không đăng gì về sự kiện này.

“Theo tớ, lịch sử sau này họ viết thế nào về giai đoạn đó thì có ai kiểm soát được? Tớ nghĩ, có lẽ bây giờ các vị lãnh đạo chả dại gì lại để hậu thế họ sẽ bảo mình, nguyền rủa mình là ‘những Lê Chiêu Thống đời mới’ cả! Tại sao lại không cho các bạn nói? Tại sao lại có chuyện ngăn cản truyền thông và khoa học lịch sử những điều hết sức vô lý này, và lại cứ duy trì như thế mấy mươi năm? Rõ ràng là không ổn chút nào để rồi hậu thế họ sẽ lên án…”. Đây là một đoạn trò chuyện của tướng Phạm Chuyên được nhà báo Nguyễn Quốc Phong thuật lại.

Chiều ngày thứ Bảy 16-2, trên mạng xã hội đăng tải một văn bản có đóng dấu “Mật” về việc cần quyết liệt ngăn chặn những ai sẽ tham gia tưởng niệm những người lính vị quốc vong thân để bảo vệ biên cương tổ quốc khi bị giặc Trung Quốc xâm lược.

Như vậy, nếu xâu chuỗi những huấn thị của giáo sư Phạm Hồng Tung, lời xác nhận chuyện cấm đoán của tướng Phạm Chuyên và văn bản đầy đủ chữ ký, con dấu về ‘răn đe’ ngày 17-2, có thể nhận ra đang quá nhiều những Lê Chiêu Thống thời Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Van ban

Chú thích:

[*]https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/chien-tranh-bien-gioi-nam-1979-se-co-mat-trong-chuong-trinh-pho-thong-moi-ra-sao-507597.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s