Untitled
Tổng thống Venezuela Maduro và chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Tấn Sang năm 2015. Ảnh tư liệu

Trong số những lãnh tụ của các quốc gia theo chế độ cộng sản ( còn gọi là xã hội chủ nghĩa) trên thế giới, duy nhất ông Nicolas Maduro là một người đi lên từ công nhân, người duy nhất biết cách tổ chức một nghiệp đoàn lao động trong số những đồng nhiệm đồng chí trên cả địa cầu.

Tiểu sử của tổng thống Nicolas Maduro:  sinh ngày 23 tháng 11 năm 1962 ở Caracas. Học xong trung học tại Liceo Jose Avalos, một trường Công lập nằm ở phía Tây Caracas trong những năm 1980 (tiểu khu El Valle), Maduro kết hôn với Cilia Flores, một nhân vật nổi bật trong phong trào Cộng hòa thứ năm (MVR).

Xuất thân là tài xế xe buýt, ông là đại biểu đoàn viên cho những người lao động của hệ thống xe buýt công cộng Caracas Metrotrong những năm 1970 và 1980. Ở thời điểm đó, hoạt động công đoàn của Metro còn chưa được phép hoạt động, do vậy, hoạt động của ông coi như hoạt động khởi đầu cho Phong trào Công đoàn của Metro Caracas.

Ông được coi là một trong những người sáng lập của Phong trào Cộng hòa thứ năm. Thành tựu chính trị lớn nhất của ông là nhà hoạt động đấu tranh cứu Hugo Chávez ra khỏi nhà tù sau cuộc đảo chính tổng thống không thành công Carlos Andrés Pérez từ 1992 đến 1998, và sau đó là một trong những điều phối viên khu vực chính trị của mình trong cuộc đua tổng thống 1998.

Maduro trở thành đại biểu Thượng viện MVR Venezuela trong năm 1998, đại biểu lập hiến năm 1999, và Đại biểu Quốc hội trong năm 2000 và 2005. Ông là Chủ tịch Hội đồng cơ quan lập pháp từ năm 2005 cho đến nửa đầu năm 2006, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào ngày 9 tháng 8 năm 2006.

Venezuela là quốc gia duy nhất có xuất phát điểm phù hợp để để xây dựng thành công xã hội chủ nghĩa, còn Maduro là lãnh tụ duy nhất có xuất thân thực thụ là công nhân. Vì sao lại bị lật đổ nhanh nhất ( chỉ trong 6 năm 2013-2019)? Câu trả lời, đó là vì các đảng đại diện cho giai cấp công nhân các nước đã tắm máu quá nhiều nơi trên thế giới, để rồi đến khi đồ thật xuất hiện tại Venezuela thì cũng chẳng còn ai tin. Nhân dân Venezuela có kinh nghiệm từ các nước khác căm ghét luôn chế độ vô sản trên quê hương mình. Tất nhiên trong chuỗi sự việc ở Venezuela gần đây có Hoa Kỳ giật dây, giống như Liên Xô trước đó đã giật dây để ép hàng loạt quốc gia phải theo xã hội chủ nghĩa.

Trùm cộng sản Pol Pot ở Cam-pu-chia là giang hồ xã hội đen, người kế vị là Hun-xen là một anh lính. Kim Nhật Thành ở Triều Tiên cũng là con nhà nòi quân sự. Mao Trạch Đông ở Trung Quốc là một ông giáo làng. Chưa một nhà lãnh đạo chế độ cộng sản nào xuất thân từ một công nhân đúng nghĩa như ông Maduro. Những lãnh tụ cộng sản khác dùng công nhân để đoạt quyền lực chính trị, duy nhất Maduro từng lãnh đạo một nghiệp đoàn lao động. Trên thế giới, chỉ còn lại 2 quốc gia theo chế độ cộng sản đáng kể nhất là Trung Quốc và Việt Nam. Nguyễn Phú Trọng ở Việt Nam là một sinh viên ngành văn học ở trường đại học Tổng hợp Hà Nội, hay Tập Cận Bình học tập ở trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh…Hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia kể trên nếu phân loại thì thuộc tầng lớp trí thức tiểu tư sản, chưa hề một tháng làm công nhân, nghĩa là không hề đại diện cho giai cấp vô sản. So với các ông này về tư cách đại diện cho giai cấp công nhân hơn thì Nicolas Maduro của Venezuela còn xứng đáng hơn gấp bội.

Nay, vị tổng thống duy nhất theo chế độ cộng sản là công nhân thực thụ đang sắp bị lật đổ. Các chế độ cộng sản còn lại không nước nào bỏ tiền ra cứu người mà họ gọi là đồng chí ở Venezuela. Áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực đang gia tăng , theo một email của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi đến Quốc hội. Qúa trình chuyển giao quyền lực từ phe Maduro sang phe Guaidó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trong ngày thứ Bảy vừa qua, 250 tấn thực phẩm, bộ dụng cụ vệ sinh và chất bổ sung dinh dưỡng của Mỹ  đã tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia để được chuyển đến các địa phương của Venezuela, bao gồm cả thủ đô Cancaras. Vở kịch Hoa Kỳ- Liên Xô tranh nhau can thiệp nội bộ các nước Mỹ-latinh sắp đến hồi ngã ngũ kết quả chung cuộc.

 

Đăng lần đầu 13h11 ngày 17/02/2019- Cập nhật mới nhất 15h39 ngày 17/02/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s