B51D9DB4-B6B3-4AAF-B418-7834102D45B6_w1023_r1_s.jpg
Tờ Nikkei, một tòa soạn báo uy tín trong làng truyền thông Nhật Bản cho biết công ty Huawei của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Việt Nam. Tuy nhiên chính người dân Việt Nam phản đối, cho rằng chính phủ đang tiếp tay cho Trung Quốc kiểm duyệt toàn bộ đất nước thông qua hãng công nghệ gián điệp.

Câu chuyện Trung Quốc cài Huawei vào Việt Nam đang được liên tưởng với câu chuyện Triệu Đà cài Trọng Thủy cưới Mị Châu, làm chồng ở rể ở Âu Lạc và đánh cắp các bí mật quân sự của triều đại An Dương Vương. Trên thương trường phải lấy chữ tín làm hàng đầu… Khi Huawei bị Mỹ bắt giám đốc tài chính về tội gián điệp, họ đã đánh mất lòng tin rồi… Bây giờ Huawei nói không có cũng khó có ai tin, trừ chính phủ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Phúc lãnh đạo.

Bàn về nguyên nhân tại sao chính phủ Việt Nam không chọn Nhật Bản làm nhà thầu mà lại chọn Trung Quốc, chị Phạm Thị Hoài giải thích như sau: “Cái khó để loại HuaWei ra khỏi Việt Nam là tiền hối lộ của HuaWei quá lớn, cộng thêm cái chỉ thị của Thiên triều.

Có thể nói rằng, việc chính phủ Việt Nam giao mạng 5G cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc là một hành động giao trứng cho ác. Lỡ chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam xảy ra, phi tiễn hành trình của Việt Nam sử dụng 5G chưa kịp bắn thì đã bị Trung Quốc cắt sóng để tê tê giựt giựt. Giàn phi tiễn Bramos của Việt Nam cũng sẽ xem như đứt bong bóng, còn phi tiễn X300 đất đối không thì không chừng bắn nhầm máy bay quân ta.

Một người Việt, ông Vũ Minh Quang mỉa mai. “Huawei thì đã sao? Tại sao không để Huawei quán xuyến toàn bộ thông tin trong Chính phủ và Quân đội Việt Nam? người Trung Quốc tốt lắm, họ còn đang đề nghị giúp Việt Nam làm đảo nhân tạo ở Trường Sa nữa kìa, rồi họ còn muốn quản lý “3 đặc khu” hộ Việt Nam luôn.” Ý của ông Quang là, tại sao chính phủ không giao mạng sống trên không gian ảo của quan chức mà lại giao mạng sống của người dân thấp cổ bé họng cho Trung Quốc?

Ông Trần Mỹ Thám, một người Việt khác tức giận viết: “Chỉ có những kẻ vô trách nhiệm với đất nước dân tộc , vì vinh thân phì gia mới tin tưởng hợp tác kinh tế chính trị và tin tưởng theo bè lũ Bắc kinh , rồi rước ma về dầy đạp mả tổ.

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc muốn kiểm soát từng người dân nhưng lại không kiểm soát được tội phạm mạng Huawei thì chẳng khác nào lừa cừu vào hang sói. Thậm chí, đối với các gia đình sử dụng căn hộ thông minh, mỗi ngày đi vệ sinh mấy lần thì Huawei cũng có thể biết từ xa. Riêng tập đoàn kinh viễn thông quân đội Viettel thì đã bắt tay với Huawei từ lâu, Huawei thông qua Viettel xem trộm được Camera giám sát của từng nhà.

Việt Nam cần cân nhắc về bảo mật nếu dùng thiết bị Huawei. Hiện tại, có 2 tổ chức chuyên về an toàn kỹ thuật số ở Việt Nam là nhóm Que Diêm và Nghiệp đoàn tin học Việt Nam đang tiến hành phổ biến phần mềm vượt tường lửa để tháo bỏ kiểm duyệt cho toàn dân.

Huawei đang bị tẩy chay vì lo ngại các rủi ro gián điệp và tấn công mạng. Nhưng Huawei vẫn “tự tin sẽ thắng thầu cung cấp thiết bị 5G ở Việt Nam”. Đằng sau thái độ tự tin này là gì? Liệu cuộc đấu thầu sắp tới có chịu tác động của “16 chữ vàng” hay không? Hoan hô Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã viết bài này và trưng cầu ý kiền độc giả. Thời điểm này, có 8% người đồng ý cho Huawei thắng thầu, so với 92% nói không.

52434249_2147048198686294_5339752862807228416_n.jpg

Hiện nay ở Việt Nam có 2 tổ chức chuyên về an toàn kỹ thuật số là nhóm Que Diêm và Nghiệp đoàn tin học Việt Nam. Người dân có thể liên lạc với hai tổ chức này để được hướng dẫn các kỹ năng an toàn kỹ thuật số trong thời đại mới.

Đăng lần đầu 05h48 ngày 15/02/2019 – Cập nhật mới nhất 07h11 ngày 16/02/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s