lua.jpg

Theo nghị định 107, giá thành sản xuất thóc hàng hóa để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm căn cứ đặt ra. Nhưng Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thì không chịu trách nhiệm nếu người nông dân lâm vào cảnh bần cùng, họ làm sao hiểu người nông dân muốn bán với giá bao nhiêu?

Nghị định 107 về xuất khẩu gạo nhằm mục đích bần cùng hóa nông dân làm lúa. Đó là lời khẳng định của ông Huỳnh Kim Hải, nông dân làm lúa ở huyện Tân Hồng tỉnh Đồng tháp, nạn nhân của Nghị định 107 về xuất khẩu gạo. Nghị định 107 về xuất khẩu gạo, đã khống chế được giá lúa giảm khoảng 400 đồng/kg, so với năm ngoái, để chống lạm phát. Nhưng cũng chính sách khống chế giá lúa gạo của nông dân như Nghị định 107/ NĐ-CP ung dung ban hành, thì nông dân không có cơ hội ngóc đầu lên được.

Nông dân bây giờ chỉ có chửi thề cho đỡ tức, công chức nhà nước ngồi ở trên ăn thuế, đè đầu nông dân sướng hơn, còn việc đi xuống ruộng đối thoại với bà con nông dân thì mệt mỏi và mất thời gian nên họ ít làm.

Bác Huỳnh Kim Hải còn tuyên bố: “Tôi thách Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và bất cứ thành viên nào chính phủ hiện hành tranh luận với tôi về vấn đề này.”

Vấn đề của lúa gạo không phải là hạ giá thành mà là nâng giá bán, muốn nâng giá bán phải xóa độc quyền mua bán lúa gạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, và lấy lại quyền ấn định giá bán gạo xuất khẩu từ tay các nước nhập khẩu. Nông dân Việt Nam đang mong muốn chính phủ Việt Nam hợp tác với Chính phủ Thái Lan để lấy lại quyền ấn định giá bán gạo xuất khẩu thì giá lúa mới khá lên được.

Chi Nhã

Đăng lần đầu 08h11 ngày 15/02/2019.- Cập nhật mới nhất 08h36 ngày 15/02/2019.

Phụ lục:

Xem toàn văn Nghị định 107 tại đây: https://luatvietnam.vn/thuong-mai/nghi-dinh-107-2018-nd-cp-ve-kinh-doanh-xuat-khau-gao-166286-d1.html#noidung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s