Binh nhì Lê Công Đức- hải quân vùng 2- chết nghi do đồng đội bạo hành
Binh nhì Lê Công Đức- hải quân vùng 2- chết nghi do đồng đội bạo hành

 

Đối với Quân đội nhân dân Việt Nam điều lệnh ghi rõ đối với hạ sỹ quan chiến sĩ trong thời gian tại ngũ cấm tuyệt không được uống rượu bia. Tiểu đội trưởng cũng là hạ sỹ quan ai cho đâu mà uống gồm tiền chiến sỹ dù hình thức nào cũng đều bị cấm.  Mặc dù bị cấm nhưng tân binh vẫn cứ vượt tường rào để leo ra ngoài, đi mua bia rượu về nhậu. Cái sai là chỉ huy trung, đại đội buông lỏng quản lý anh em chiến sỹ trốn đi uống rượu bia là sai, dẫn đến việc các chiến sỹ đánh nhau.

Trong các quân khu Việt Nam, các tiểu đội trưởng uống bia, nghiện bia rượu đến nỗi trở thành ma men, khi không có tiền  liền bắt tân binh cống tiền để mua bia mua bia uống tiếp. Tân binh con nhà giàu nhưng quyết không đưa tiền cho tiểu đội trưởng, liền bị đánh nhừ tử. Lần sau, khi tiểu đội trưởng thèm bia thì người tân binh phải tự giác đi mua để tránh bị đòn.

Người ta thường dùng từ “ma men”để nói về sự hủy hoại của bia rượu đối với tinh thần con người. Khi còn tỉnh táo thì yêu thương giúp đỡ nhau, còn khi làm nô lệ cho ma men rồi thì không còn kiểm soát được nữa, dễ dàng nổi xung đánh nhau, thậm chí xảy ra án mạng trong quân tại nhiều nơi.

Nạn bạo hành trong quân đội thì nước nào cũng có, ở mức độ ít hay nhiều. Nhiều quốc gia đã yêu cầu binh sỹ chỉ được uống rượu ở quán, không được phép tổ chức uống rượu ở trong doanh trại. Như vậy, nếu có đánh nhau thì đánh nhau ở ngoài quán, được dân thường can ngăn, còn khi uống rượu trong trại đánh nhau thì thường giết người luôn để bịt đầu mối.

Đề nghị các nhà chức trách Việt Nam  rà soát, cấm tiệt nạn rượu bia tràn lan trong quân đội để tránh những thương vong đáng tiếc về sau.

Không những trong quân đội, nhiều ngành nghề khác xảy ra mâu thuẫn, đánh lộn, thậm chí đổ bể hạnh phúc gia đình cũng chỉ vì bia rượu mà ra. Muốn hạn chế bia rượu, không còn cách nào khác ngoài việc mang đến cho dân chúng một đời sống nhân bản tâm linh, để họ tự tránh xa những thức uống không vun tưới tài bồi cho tâm hồn.

Triệu Hoài An

Đăng lần đầu 08h46 ngày 15/02/2019- Cập nhật mới nhất 05h24 ngày 17/02/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s