Trump-Kim gặp nhau tại Singapore, tháng 12 năm 2018
Trump-Kim gặp nhau tại Singapore, tháng 12 năm 2018

Nguyễn Tuấn, dịch từ Bangkok Post

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp gỡ trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên của tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore.

Việc lựa chọn Việt Nam sẽ là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phần lớn mang hàm ý thuận tiện và an ninh, tuy nhiên bên cạnh đó còn có vài vấn đề không kém phần quan trọng.

Mục tiêu chính yếu của Washington cho các cuộc đàm phán ngày 27-28 / 2/ 2019 là để Triều Tiên đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân. Triều Tiên định hình vấn đề này rộng hơn, tìm cách loại bỏ mối đe dọa hạt nhân của người Hồi giáo khỏi lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Nước chủ nhà Việt Nam hy vọng sẽ tăng cường đòn bẩy ngoại giao chống lại nước láng giềng hùng mạnh là Trung Quốc, nơi tranh chấp vùng biển ở Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Nhưng lịch sử của Việt Nam, với tư cách là một đối thủ của Hoa Kỳ, đã kín đáo chuyển đổi theo cách riêng của mình sang nền kinh tế thị trường tự do năng động dưới một hệ thống chính trị cộng sản. Điều này nhằm mục mục đích nâng tầm quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh.

“Bằng cách chọn Việt Nam, hai nhà lãnh đạo gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ tới thế giới rằng họ sẵn sàng đưa ra quyết định đột phá để biến kẻ thù thành bạn và cùng nhau xây dựng một giới tốt đẹp hơn, theo gương của mối quan hệ Mỹ-Việt”. Ông Vũ Minh Khương, phó giáo sư tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew của Singapore đã cho biết như vậy.

MỘT GIAI ĐOẠN MỚI
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công khai cho biết ông sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2/2019.

Sự tham gia quân sự trong quá khứ của Mỹ ở Việt Nam, dù được coi là bi thảm hay cao quý, đã chứng tỏ một giai đoạn kịch tính trong lịch sử để tổng thống Trump một lần nữa thu hút sự chú ý giới quan sát trên toàn cầu về những thành tựu chính sách đối ngoại của mình.

Là một quốc gia cộng sản độc đảng, Việt Nam tự hào đã kiểm soát chính trị một cách chặt chẽ và bộ máy an ninh hiệu quả, đồng thời tổ chức thành công các cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố ven biển miền trung Đà Nẵng và diễn đàn khu vực của Diễn đàn kinh tế thế giới năm ngoái tại thủ đô Hà Nội.

“Cũng giống như Singapore, nơi họ gặp nhau lần trước, Việt Nam là một nơi rất an toàn”, ông H Hbertbert, cộng tác viên cao cấp của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết. Cảnh sát an ninh Việt Nam có thể cách ly đám đông tò mò bằng nhiều cách và khoanh vùng các nhà báo ở những khu vực được chỉ định.

Sự tham dự của ông Trump tại cuộc họp APEC 2017 có nghĩa là ông ấy quen thuộc với đất nước này và có mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo của mình. Ông Hiebert nói.
Trước đó, ông Donald Trump đã có lần khẳng định “Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo ý kiến ​​của tôi, chúng tôi sẽ ngay trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên.”

DƯ LUẬN CỘNG ĐỒNG

Nhiều ý kiến cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội sẽ là sân cỏ thân thiện cho Kim Jong Un. Mặc dù Triều Tiên vẫn sa lầy trong sự cô lập trong Chiến tranh Lạnh, trong khi con đường sau chiến tranh của Việt Nam dẫn đến hội nhập với nền kinh tế toàn cầu hóa, hai nước cộng sản có chung lịch sử đấu tranh chống đế quốc và quan hệ mâu thuẫn với nước láng giềng chung Trung Quốc.

Việt Nam và Bắc Triều Tiên từ lâu đã có quan hệ cộng sản huynh đệ, vì vậy Bắc Triều Tiên đã quen thuộc với đất nước và các quan chức của một chính thể tương tự. Bắc Triều Tiên cũng sẽ cảm thấy tự tin rằng bộ máy an ninh của Việt Nam có thể bảo đảm sự bảo vệ của Kim, ông H Hbert nói.

Ngoài ra, Kim còn có một sự ưu đãi khi chuyến bay từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội chỉ khoảng hai phần ba thời gian so với đến Singapore, và đặc biệt là không lãnh thổ thù địch trên hành trình chuyến bay.

Một Triều Tiên có tầm nhìn xa, sẽ có thể học được điều gì đó từ sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam do cải cách kinh tế táo bạo, hội nhập chủ động vào nền kinh tế thế giới và quan hệ đối tác tuyệt vời với các đối tác chiến lược, với Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong số những nước quan trọng nhất, ông Khu Khương nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra quan điểm tương tự khi ông đến thăm Hà Nội vào tháng 7 năm ngoái sau hai ngày hội đàm tại Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam nhận ra đất nước của họ có thể cải cách, mở ra và xây dựng các mối quan hệ mà không đe dọa đến chủ quyền của đất nước, nền độc lập và hình thức của chính phủ, ông nói trong một bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội. Tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của bạn có thể tái tạo con đường này. Nó là của bạn nếu bạn nắm bắt được khoảnh khắc.

TƯƠNG LAI NÀO CHO VIỆT NAM ?
Việt Nam bị ràng buộc chặt chẽ trong cuộc cạnh tranh khá gay gắt với Trung Quốc ở Biển Đông. Chính điều này khiến Hà Nội đang tìm kiếm sự hỗ trợ ngoại giao khu vực và quốc tế như một phương cách mềm chống lại Bắc Kinh. Việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh như thế này chắc chắn sẽ củng cố hồ sơ quốc tế của nó, học giả CSIS nói. Hiebert.

Đặc biệt, giúp Washington đạt được các mục tiêu chính sách của Hàn Quốc có thể giúp thực hiện mong muốn của Việt Nam về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, cả hai đều khuyến khích thương mại và đầu tư, cùng đóng vai trò là đối trọng chiến lược với Trung Quốc.

Việc Trump từ bỏ nhóm thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương đã làm giảm hy vọng cho việc cất cánh trong thương mại và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam, đặc biệt là sự đàn áp gay gắt của các nhà bất đồng chính trị, đã làm tổn thương cơ hội liên kết an ninh chặt chẽ hơn.

Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore cho biết, quốc gia này có thể thu hút sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là từ khách du lịch và nhà đầu tư. Đây cũng có thể là cơ hội để Việt Nam thể hiện chính sách đối ngoại tích cực của mình, qua đó Việt Nam muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế, cũng như cho hòa bình và an ninh khu vực.

Nguyễn Tuấn- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Phụ lục:
Link bài gốc tiếng Anh trên tờ Bangkok Post:
https://www.bangkokpost.com/news/world/1624710/trump-kim-summit-in-vietnam-may-be-win-for-all

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s