Thực hành nghi thức cúng sao giải hạn tại gần chùa Vân Khánh
Thực hành nghi thức cúng sao giải hạn tại gần chùa Vân Khánh

Đạo giáo Trung Quốc là đoàn thể tôn giáo đầu tiên thực hành cúng sao để giải hạn. Nói vậy cũng chưa trúng lắm, vì khi Lão Tử còn sống, ông không bao giờ thực hành nghi thức này, về sau, các đệ tử nghĩ ra trò này. Phật giáo khi truyền vào Trung Hoa để có kinh phí duy trì đoàn thể nên đã sao chép mô hình của Đạo giáo.

Có lẽ Phật giáo Việt Nam đã đến lúc để công bố sự thật này cho toàn dân, rằng họ đã đi vay mượn một nghi thức vốn không có trong tôn giáo của họ mà sao chép một cách lộ liễu của giới đạo sĩ Trung Quốc. Màn cúng sao giải hạn không thể xuất phát từ Ấn Độ mà chỉ có thể xuất phát từ Trung Quốc, một nước có nền chiêm tinh phát triển (xem thêm cuốn lịch sử thiên văn học Trung Quốc để sáng tỏ thêm ).

Một cảnh mê tín dị đoan, chùa bán bùa "cầu an" cho dân đen để kiếm lời
Một cảnh mê tín dị đoan, chùa bán bùa “cầu an” cho dân đen để kiếm lời

Khả năng phân biệt là bước đầu tiên để nhận thức. Hầu hết Phật tử Việt Nam không phân biệt được tôn giáo mình đang theo là Phật giáo hay Đạo giáo. Ai nói đến bà con thì bà con lại bảo là xúc phạm tôn giáo của bà con. Chỉ có những người ngu muội mới tin rằng những kẻ người trần mắt thịt, ăn mặn đái khai đốt vài tờ giấy mà có thể giải hạn được cho mình, hay nhổ lông lợn thì gặp may suốt năm.  Anh Sơn Hồ nhận xét về các tín đồ Phật giáo nhẹ dạ cả tin như sau: “Họ hành xử như những vong hồn đang vất vưởng dưới 9 tầng địa ngục, đang cầu xin giải thoát. Thật quá đáng tội nghiệp. Họ sống như những thây ma ngay chính nơi trong cuộc sống dương thế. Không gì thê lương hơn thế.

Mỗi một linh hồn con người tương ứng với một ngôi sao có thể là sự tương ứng một-một là chuyện có thật. Nhưng nếu cứ cúng sao là giải được hạn thì những ông nhà giàu do cướp bóc giải hạn xong sau khi chết  sẽ được lên thiên đàng ( vườn vui vẻ) trước hết hay sao?

Một trí thức lớn của Việt Nam đương đại, ông Phạm Nguyên Trường biết chuyện, không muốn chỉ trích thẳng những người theo đạo Phật và thực hành mê tín kể trên thì nói tránh: “Phê phán, chế diễu những trò mê tín dị đoan nhảm nhí của một số người thì lại bị coi là thiếu tinh thần tự do, không tôn trọng sự khác biệt.”

Đối với các đoàn thể tôn giáo Cơ-đốc có luật bắt buộc nộp 1/10 tài sản cá nhân để đưa vào ngân khố chung của giáo hội thì họ có thừa chi phí duy trì đoàn thể, không cần phải làm trò này. Trông thấy cảnh Phật giáo ăn cắp nghi thức của mình để lừa dân, hiện nay nhiều đạo sĩ Đạo giáo cũng bỏ, không thèm thực hiện cúng sao giải hạn nữa để bảo vệ danh tiếng của mình. Riêng với Phật giáo Việt Nam, một món ăn mà Đạo giáo đã nhả ra, Phật giáo vẫn còn bỏ vào miệng ăn lại như thường.

Đăng lần đầu 13h48 ngày 14/02/2019.- Cập nhật mới nhất 15h03 ngày 14/02/2019.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s