Nhà báo Trương Quang Vĩnh, cựu trưởng ban chính trị báo Tuổi Trẻ phẫn nộ: “VEC đang đứng trên các cao tốc và la to ‘Trời của tao, đất của tao, tài xế trên đường cũng là của tao’!”. Loạn hết rồi ngài tổng bí thư ơi…

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải), ông Nguyễn Văn Huyên vào chiều 12-2 đã có cuộc trao đổi với báo chí, và khẳng định Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, Vietnam Expressway Corporation) phải thu hồi quyết định trái thẩm quyền về việc từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ô tô vi phạm mà báo chí đăng tải hôm 11-2.

“Về mặt pháp lý, chưa có quy định từ chối vĩnh viễn phương tiện. VEC từ chối phục vụ vĩnh viễn phương tiện vi phạm là không đúng thẩm quyền, việc quy định hành vi từ chối phục vụ phải được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật. Nếu VEC đã ra quyết định thì phải thu hồi lại quyết định” – ông Huyện khẳng định.

Trước đó, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô (biểm kiểm soát 51A-558.50 và 51G-772.56) vào các tuyến cao tốc do VEC quản lý, do tài xế những xe này có hành vi gây rối tại trạm thu phí trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Dầu Dây.

“Tôi tò mò, ngạc nhiên vì sao một doanh nghiệp như VEC lại có thể lộng hành như vậy? Tôi trở lại các trang web của VEC và các đơn vị thành viên, cảm giác đầu tiên của tôi là run sợ và ngay sau đó là sự bức xúc về một ông trời con đang hù dọa các tài xế trên các đường cao tốc”. Nhà báo Trương Quang Vĩnh nói.

Trên trang web của VEC, đầy bất ngờ khi hàng loạt quy định do chính VEC đặt ra lại hoàn toàn trái pháp luật, và điều này đã diễn ra trong thời gian dài song lại không thấy nhà xe nào phản ứng.

Bạn đọc có thể thấy hình ảnh kèm bài viết này về một số “Quy định về việc từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm trên đường cao tốc” do tự VEC soạn, tự kết luận hành vi sai phạm của tài xế, tự ban thẩm quyền từ chối phục vụ xe trên các đường cao tốc; tự ra biểu mẫu “từ chối” và biểu mẫu xin cam kết để được đi lại…

Các văn bản và thông báo đó của VEC đều vi hiến và trái pháp luật. Các tài xế hoàn toàn có quyền khởi kiện VEC tại tòa!

Và nếu không có thế lực chống lưng, chắc chắn VEC không thể lũng đoạn chính sách trong thời gian dài mà không ai dám làm gì họ. Bằng chức trách quy định tại Điều 2, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, cần thiết cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xem xét trách nhiệm pháp lý của VEC trong ban hành các quy định trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền con người và pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Trong trường hợp này, một tổ chức nghiệp đoàn độc lập như mô hình hiện tại “Bạn hữu đường xa” của các tài xế, của các chủ phương tiện là cần thiết trong đại diện ủy quyền tham gia quy trình tố tụng cho khởi kiện VEC ra tòa dân sự.

 

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

+ Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC.

_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (1)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (2)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (3)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (4)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (5)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (6)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (7)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (8)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (9)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (10)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (11)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (12)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (13)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (14)_Một số hình ảnh chụp lại văn bản trái pháp luật của VEC (15)

One thought on “Ai bao che, dung dưỡng ‘ông trời con’ VEC lộng hành trên các đường cao tốc?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s