Untitled
Hình minh họa: Nữ sinh đánh nhau, lột quần áo của nhau.

Đánh nhau là động từ dùng để thể hiện việc các đối tượng làm đau đớn bằng cách sử dụng tay chân đấm đá nhau (không dùng vũ lực). Hiện nay thói quen sử dụng nắm đấm để nói chuyện với nhau trong học đường vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, nhiều trường hợp còn ở mức độ nghiêm trọng hơn như sử dụng cả vũ lực hoặc tụ tập đánh hội đồng. 

Việc đánh nhau của học sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến là do học sinh sống trong môi trường gia đình có sử dụng hình thức bạo lực để nói chuyện với nhau; nguyên nhân thứ hai là do học sinh không có kỹ năng ứng xử khi xảy ra tình huống mẫu thuẫn, thường không có khả năng để diễn giải với nhau bằng các hình thức khác; hoặc có thể do những ảnh hưởng bởi bên ngoài xã hội, học sinh đã nhìn thấy từ thực tế hành xử của người lớn hoặc bị ảnh hưởng bởi các trò đánh đấm do chơi game,…

Việc đánh nhau của học sinh hầu như không thể chấm dứt tuyệt đối, tức sẽ luôn xảy ra một vài vụ trong mỗi năm học. Vậy những người làm giáo dục cần làm gì, nhà trường phải làm gì, phụ huynh nên làm gì?

Các nhà trường nên có các biện pháp giáo dục bằng các hình thức sinh hoạt ngoại khoá trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Mỗi thành viên trong nhà trường như Đoàn thanh niên, Giáo viên bộ môn, Giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu,… cần cùng nhau thảo luận về các chủ đề sinh hoạt ngoại khoá từ đầu năm học để tập chung giáo dục các em.

Học sinh lứa tuổi 15 đến 18 thường dễ nóng giận và mang đậm tính tự ái cao, vì vậy chỉ cần một lời nói khác ý, một hành động chớt nhả quá đà đều khiến trẻ nuôi lòng thù ghét. Nếu đối phương biết được nguyên nhân để hoà giải thì sẽ giảm bớt mâu thuẫn, nếu không mẫu thuẫn đó sẽ tích luỹ và chờ cơ hội để thể hiện khiến cho hành vi xử sự sẽ mất đi tính thân thiện vốn có của trẻ.

Đối với giáo viên chủ nhiệm: Trong quá trình xem xét hồ sơ học sinh, trong quá trình gặp gỡ phụ huynh và trong quá trình giáo dục học sinh, hầu như có thể hiểu tương đối hoàn cảnh, tính cách của từng em. Khi giáo dục chúng ta nên đưa thêm các chủ đề về tình bạn để nói chuyện; chủ đề về cách biểu hiện sự quý mến nhau; chủ đề về cách thuyết phục người khác thông qua giao tiếp bằng ngôn ngữ; chủ đề về những hậu quả của các hành vi bạo lực như đánh nhau, nói xấu nhau, …

Đối với phụ huynh cần tâm sự nhiều hơn với trẻ, dành nhiều thời gian cho chúng hơn, thường xuyên ôm ấp, âu yếm ngay khi trẻ đã tưởng như trưởng thành là cách rất tốt để khiến trẻ thuần tính và dễ dàng chia sẻ những khó khăn hay những vướng mắc trong lòng trẻ. Phụ huynh cần có thói quen hỏi thăm tình hình học tập, vui chơi của con trên lớp, hỏi thăm về các hành động giúp đỡ bạn bè để tăng sự thân thiện của trẻ với những người xung quanh; hạn chế việc hỏi con về kết quả điểm số học tập. Mỗi đứa trẻ được quan tâm sẽ làm đầy tình cảm thân ái, sẽ trở nên lương thiện và dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của bạn hơn những trẻ khác.

Hãy trao cho trẻ tình yêu thương bằng những ngôn ngữ giáo dục nghiêm túc hợp lý. Đó là cách trao cho trẻ tấm gương mẫu, giúp chúng vượt qua những vướng mắc mà chúng phải đối diện một cách văn minh có giáo dục.

Tulip Đen.

Tác giả là thạc sỹ toán học, hiện đang giảng dạy trong một trường trung học ở Hà Nội và là thành viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam- một đối tác của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s