Một nhúm người ủng hộ Tổng thống Maduro tập trung tại  Caracas hôm 7/2. Ảnh: AFP.
Một nhúm người ủng hộ Tổng thống Maduro tập trung tại Caracas hôm 7/2. Ảnh: AFP.

Một ví dụ về tình bạn của người cộng sản Trung Quốc, khi được tân tổng thống Venezuela cho “đánh hơi” mùi tiền thì Trung Quốc làm ngơ cho giới trẻ nước này lật đổ tổng thống cũ Maduro. Đồng chí của Tập Cận Bình là bạn thân, nhưng gặp khó khăn thì thân ai nấy lo.

Đảng cộng sản Trung Quốc dùng các gói viện trợ kinh tế để đưa nước ngoài vào bẫy nợ. Trung Quốc là nước đầu tư lớn nhất cho ông Maduro làm dầu khí ở Venezuela. Nếu Venezuela sập thì Trung Quốc mất nhiều nhất. Tân tổng thống Guaidó, trong tình thế một quốc gia hai tổng thống, đã cam kết rằng sẽ trả đủ các khoản nợ cho Trung Quốc. Chỉ chờ có thế, Trung Quốc bỏ rơi Maduro, ông tổng thống cùng tư tưởng Marxist với lãnh tụ Trung Quốc nhưng bị dân bất tín nhiệm.

Lúc cùng đường thì lời hay tiếng tốt của người Tàu cũng bay theo ngàn mây.  Sớm biết Trung Quốc là nước hay tráo trở, Maduro đang xin tị nạn ở Đông Âu hoặc Nga, không hề thấy ông này xin tị nạn ở Trung Quốc.

Một đại tá quân đội Venezuela, có chuyên môn là bác sĩ quân y đã từ bỏ lòng trung thành đối với Tổng thống Nicolas Maduro, thay vào đó ông quay sang ủng hộ lãnh đạo phe đối lập, Tổng thống dân phong Juan Guaido. Trong một đoạn băng được công bố ngày 9/2, Đại tá Ruben Paz Jimenez cho hay: “90% sĩ quan trong lực lượng vũ trang thực sự không vui vẻ. Chúng tôi bị lợi dụng để duy trì quyền lực cho họ”. Thêm một đại tá quân đội Venezuela “phản bội” Tổng thống Maduro Chế độ cộng sản ở Venezuela dường như không cách gì cứu vãn được. Sợ mất quyền lợi kinh tế ở Venezuela, các chế độ cộng sản còn sót lại trên thế giới giờ đây làm như không biết đến nước này.

Đảng cộng sản Việt Nam- nhà cầm quyền trên toàn cõi Việt Nam mới hôm nào còn tổ chức triển lãm:Việt Nam-Venezuela mãi mãi là anh em, ấy vậy bay giờ tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng “ngoảnh mặt làm ngơ”, không chi ngân sách để cứu đàn em Maduro bên kia địa cầu. Mạnh ai nấy chạy, ai yếu nấy chết. Thế kỷ của sự suy đồi.

 

Nga ủng hộ nước nào thì hầu như chính quyền nước ấy thối nát. Mỹ ũng hộ và can thiệp nước nào thì y rằng nước ấy có nội chiến. Trung Quôc đặt tình bạn hữu nghị với nước nào thì nước nấy đầy rẫy tệ nạn xã hội. Số phận nước họ hãy để dân họ tự quyết.

Đăng lần đầu 05h34 ngày 11/02/2019- Cập nhật mới nhất 11h10 ngày 11/02/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s