Sau đây được coi là báo cáo của trung tướng Phạm Ngọc Hùng, tổng cục trưởng tổng cục 2 tình báo quân đội về Trương Duy Nhất. Đoạn cuối, tướng Hùng đề nghị bắt giữ công khai, minh bạch. Vụ án nhà báo Trương Duy Nhất mất tích đột ngột tại Thái Lan  đang dần dần  được làm sáng tỏ.

51604204_2182320661826215_2798024533095743488_n51545028_2182320685159546_2039416674490253312_n

Nhà văn tự do Bùi Thanh Hiếu- biệt danh Hiếu gió, tức Người Buôn Gió đang sống ở Berlin, nước Đức cho biết là ông có liên lạc mật thiết với nhà báo Trương Duy Nhất để trao đổi tin tình báo, trước khi ông Nhất bị bắt ở Thái Lan.

Cao Uỷ Tỵ Nạn của Liên Hợp Quốc, trụ sở tại Thái Lan đang im lặng bất thường. Các tổ chức đang gặp vướng mắc vì Trương Duy Nhất là nhân vật chủ chốt của đường dây mua bán đất đai trái phép tại Đà Nẵng, một tội mà khó có lý lẽ nào bênh vực được. Người ta phân vân không biết nên gọi ông Trương Duy Nhất là nhà báo hay là con buôn. Trong đường dây mua bán đất này còn có Đinh Đức Lập, tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết. Hiện ông Lập cũng đang nằm trong sự điều tra của pháp luật.

Một nhà văn nổi tiếng khác ở Việt Nam, ông Nguyễn Quang Lập thì cho rằng Trương Duy Nhất không có tội (Xem phụ lục) . Trước khi nhà văn Bùi Thanh Hiếu dẫn ra văn bản tổng cục 2 quyết định bắt Trương Duy Nhất thì ông Nguyễn Quang Lập cho rằng không thể xảy ra chuyện đó.  Câu nói của nhà văn Nguyễn Quang Lập bênh vực cho ông Trương Duy Nhất và cũng là làm nhẹ cho Tổng cục 2 quân đội. Nhà văn Bùi Thanh Hiếu cho rằng đây là chiêu bài nhà văn Nguyễn Quang Lập dọn đường dư luận về khả năng nhóm bí mật nào đó bắt và đang giữ Nhất ở Thái. Nhà báo Trương Huy San nói rằng, Trương Duy Nhất vẫn chưa bị bắt.

Trên thế giới văn minh ngày nay, việc nước này sai người sang nước kia bắt một người về được coi là khủng bố, thay vì các biện pháp ngoại giao. Ông Lê Văn Tấn, một người Việt Nam bình luận rằng: “Nhà nước Việt Nam là nhà nước khủng bố nhưng Trịnh Xuân Thanh và Trương Duy Nhất cũng bọn đầu trộm đuôi cướp chỉ khổ dân Việt.

Trong bài báo này, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam xếp vào mục “Đạo đức nghề nghiệp” chứ không xếp vào mục “Bảo vệ ký giả ” vì blogger Trương Duy Nhất đã sử dụng ngòi bút để giúp quan chức địa phương buôn bán đất đai. Triết lý của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là xây dựng một xã hội bình sản, trong khi đó ông Trương Duy Nhất tham gia vào việc mua bán đất đai bừa bãi, gây nên nạn khan hiếm đất ở Việt Nam, góp phần làm cho người nghèo không có nhà ở và thanh niên không ngóc đầu lên nổi. Vụ bắt cóc xảy đến với ký giả Trương Duy Nhất không phải là vô cớ. Trên đời này không có một tai nạn nào là ngẫu nhiên. Tất cả nằm trong một trật tự phù hợp với logic nhân-quả. Việt Nam cần đào tạo ra một thế hệ nhà báo chuyên nghiệp, không tham gia những vụ kinh doanh chính trị. Trước khi ông Trương Duy Nhất bị bắt, tại Việt Nam đã có ít nhất 4 tổ chức bảo vệ ký giả, xếp theo thứ tự ra đời từ sớm đến muộn: Câu lạc bộ nhà báo tự do, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội nhà báo độc lập Việt Nam, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam…Ký giả Trương Duy Nhất không tham gia bất kỳ tổ chức báo chí tự do nào trong các tổ chức kể trên. Vì vậy, khi ông Nhất bị bắt, không có một tổ chức nào có tư cách đủ thân mật để lên tiếng bảo vệ cho ông Nhất. Sự thiệt thòi này không phải là ông Nhất không tính đến và không biết đến.

Tổng cục 2- đơn vị tình báo quan trọng nhất của quân đội Việt Nam hiện im lặng và từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức vừa mới tạm lắng, nay lại xảy ra vụ bắt cóc ông Trương Duy Nhất ở Thái Lan. Tin cho biết nước Đức đã tham gia điều tra vụ bắt cóc ông Trương Duy Nhất ngay sau khi biết thông tin xảy ra vụ việc. Phía Chính phủ Thái Lan hiện cũng chưa thấy lên tiếng về trường hợp kể trên.

Đăng lần đầu 18h12 ngày 11/02/2019- Cập nhật mới nhất 19h25 ngày 11/02/2019

Phụ lục:


Tóm tắt tiểu sử Trương Duy Nhất:  Trương Duy Nhất là con thứ, sinh 1964 trên đất Bắc. Nhất học lớp Văn K7 đại học Tổng hợp Huế. Ra trường năm 1987, Nhất đầu quân về báo Công an tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng. Sau đó, ông Nhất đầu quân cho báo Đại Đoàn Kết. Ông đã bị kết án 2 năm tù vì vi phạm điều 258 Bộ Luật Hình Sự từ năm 2013 tới năm 2015 do đã viết 11 bài đăng trên trang blog của ông trong đó ông đã chấm điểm Thủ tướng nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và yêu cầu Tổng bí thư đảng cầm quyền phải từ chức.

Ảnh chụp màn hình Status Facebook nhà văn Nguyễn Quang Lập ủng hộ Trương Duy Nhất và tin ông Nhất không làm gì nên tội,  cho rằng Tổng cục 2 không bắt ông Nhất :

51720842_2182158765175738_801787277956087808_n

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s