Donald Trump và Kim Jong Un thảo luận về khả năng quân sự của Triều Tiên. Ảnh Tư liệu
Donald Trump và Kim Jong Un thảo luận về khả năng quân sự của Triều Tiên. Ảnh Tư liệu

Tin tức từ Mỹ cho biết Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 7-2 đã ca ngợi Việt Nam, khi thông tin thêm về cuộc gặp diễn ra vào cuối tháng này giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Việt Nam là một đối tác và là người bạn thân thiết của Mỹ, và chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng khi đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này”, ông Palladino nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C.

Bằng cách giúp Washington đạt được những mục tiêu của chính sách Triều Tiên, Việt Nam có thể hoàn tất mong muốn có những quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về các mặt khuyến khích thương mại và đầu tư, và sử dụng như một đối trọng chiến lược đối với Trung Quốc. Đây là những điều mà giới quan sát quốc tế đang nhìn nhận.

Nhà báo Lưu Trọng Văn, cựu phóng viên báo Lao Động, lại có góc nhìn khác. Ông nói rằng trong thông điệp đầu năm, tổng thống Trump tuyên bố chủ nghĩa xã hội không có cửa ở nước Mỹ, và được hầu hết thượng- hạ nghị sĩ Quốc hội Mỹ đứng dậy vỗ tay. Trump lên án chủ nghĩa xã hội ở Venezuela dẫn đến thảm hoạ cho đất nước giàu có dầu hoả này. Nhưng trong các tuyên bố mạnh mẽ ở diễn đàn Liên hiệp quốc, hay Quốc hội Mỹ chống cộng sản, thì Trump đều cố ý né Việt Nam.

“Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiểu điều này để bắt đầu e dè trò đu dây. Với việc Việt Nam tìm mọi cách thoát khỏi kinh tế Trung Quốc và tích cực tham gia các hiệp định kinh tế CPTPP và EVFTA các nhà lãnh đạo Việt Nam thực chất đang ngả về đâu, các chuyên gia chiến lược Mỹ đã biết, Trump đã biết và cả Trung Nam Hải cùng Hoa Nam cục cũng quá biết. Trump cao tay chọn Việt Nam để chơi bài ngửa chứng minh: Tớ quá biết cậu thực sự e ngại ai và muốn cầu thân với ai. Tớ chấp nhận chế độ của cậu nếu cậu không chui cổ vào thòng lọng của Trung Quốc. Ngược lại… thì… cậu hiểu chứ?

Trung Quốc ngược lại không dám chơi bài ngửa ấy mà vẫn phải diễn xuất về cái gọi là ‘tình đồng chí anh em’ vì không muốn đẩy Việt Nam xa mình hơn. Trump quyết định chọn Việt Nam là nơi gặp Kim để tháo ngòi nổ hạt nhân- nguy cơ huỷ diệt nhân loại rõ ràng là tăng rất cao uy tín của Việt Nam. Trump khác gì đã nói, cơ hội cho cậu rồi đấy nhé, cậu hãy biết lợi dụng cơ hội ngàn vàng này đi để thoát những cái ách bấy lâu nay kìm hãm neo tàu của cậu!”. Nhà báo Lưu Trọng Văn biện giải.

Nhà quan sát chính trị Trương Nhân Tuấn lại có góc nhìn khác liên quan địa chính trị. Ông lập luận: “Hội đàm Trump-Kim diễn ra lần hai tại Việt Nam trong bối cảnh “chiến tranh thương mãi” Mỹ-Trung đang đến khúc quanh quan trọng. Thời hạn mà Trump đặt ra cho Trung Quốc, về việc thay đổi luật chơi sao cho phù hợp với yêu sách của Mỹ về thương mãi, đã đến cận ngày. Báo chí (tiếng Hoa) đăng tải có thể Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Trump ở Việt Nam, (có thể) sau cuộc hội đàm Trump-Kim.

Và ta không thể nhắc yếu tố Nga. Bắc Triều Tiên với Nga có chung khoảng 20 km đường biên giới. Cận kề biên giới là khu vực kinh tế sầm uất giữa Nga và Trung Quốc, thuộc Vladivostok. Có một thời gian dài Triều Tiên ngả về phía Liên Xô. Kim Nhật Thành, người “lập quốc” của Bắc Triều Tiên, có quá khứ gắn bó sâu sắc với Liên Xô cũ. Theo một số tài liệu thì kỹ thuật chế ngự phản ứng hạt nhân của Bắc Triều Tiên hiện nay là đến từ Nga. Trong khi vũ khí hỏa tiễn tầm xa và bom hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã làm các cường quốc chung quanh như Nhật, Nam Hàn… đều lo ngại. Trong bối cảnh đó, xét về mặt địa chính trị, Việt Nam vô hình trung trở thành “trung tâm” giải quyết các “xung đột” giữa các đại cường…”.

Một tình tiết đáng chú ý, nếu đúng như báo chí đăng tải là cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2-2019, thì 10 ngày trước đó Hà Nội diễn ra những chương trình tưởng niệm 40 năm những người lính Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược.

Như tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, thì Hà Nội đang mong muốn được tổ chức cuộc họp thượng đỉnh thứ hai, để chứng tỏ các mối quan hệ bình thường hóa đối với Mỹ kể từ chiến tranh Việt Nam kết thúc. Liệu ‘ai đó’ có nhân cơ hội này để mở ra một chương mới cho nền chính trị đa nguyên?

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s