10.2 Tâm điểm Hà Nội - ảnh.jpgTâm điểm Hà Nội. Sáng sớm mồng 5 Tết Kỷ Hợi, địa danh “Hà Nội” xuất hiện dày đặc trên nhiều bản tin báo chí cả trong và ngoài nước.

Lý do: Không phải Đà Nẵng, Hà Nội mới là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ 2 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un vào hai ngày 27 và 28-2-2019.

Tổng thống Trump đã công bố như vậy trong một tweet tối 8-2-2019 (giờ Mỹ) trên tài khoản Twitter chính thức của ông. Và đây chính là nguyên cớ để kể từ sáng sớm mồng 5 Tết Kỷ Hợi, báo chí bắt đầu dày đặt tin tức về tâm điểm Hà Nội trong sự kiện thượng đỉnh Mỹ – Triều vào những ngày cuối tháng 2-2019.

Tại sao lại là Hà Nội?

Nhà báo tự do Quang Hữu Minh, xác nhận rằng có khác với mọi lần là những cuộc gặp cấp cao quốc tế tại Việt Nam thường được tổ chức tại Đà Nẵng, lần này ông Trump chọn Hà Nội đã làm nhiều người ngạc nhiên.

“Lý do chính theo tôi là Mỹ muốn chuyển ra một thông điệp tới Trung Quốc là Mỹ không ngại việc tình báo Trung Quốc vốn đầy rẫy ở Hà Nội lắng nghe và theo dõi. Lựa chọn này cũng mang theo một thông điệp khác là Mỹ và đảng cộng sản Việt Nam thể hiện bắt đầu có sự tin cậy nhau”. Nhà báo Quang Hữu Minh chia sẻ.

Bình luận về sự kiện chính trị đang nóng vào bậc nhất này, ông Quang Hữu Minh nhận định việc bất kỳ sự hợp tác quốc phòng, an ninh nào của ba bên Việt – Mỹ – Triều cũng cần bắt đầu và khởi đầu bằng sự tin cậy. Nếu làm được điều này, Mỹ sẽ đi trước Trung Quốc trong vấn đề gây dựng “lòng tin chiến lược” với các nước nhỏ ở Á Đông. Bởi trên thực tế ai cũng quá hiểu là quan hệ Việt – Trung lâu nay tuy gọi nhau là anh em, nhưng thật sự là không ông nào tin cậy ông nào.

“Ông vua nhỏ luôn sợ ông vua to lật đổ mình một khi vua nhỏ không muốn cái gì cũng phải nghe lời. Vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên một cách chậm chạp vốn là điểm nghẽn trong đàm phán Mỹ – Triều có thể được giải quyết khi Việt Nam tham gia vào. Với hiệp định hạt nhân đồng ý để Việt Nam được tự làm giàu Uranium thời tổng thống Mỹ trước và hiện nay Trump đã rút dần khỏi các hiệp ước hạn chế hạt nhân, chưa có lúc nào Việt Nam có được cơ chế ngầm thuận lợi như lúc này để vũ trang hạt nhân cho mình.

Một khi Việt Nam bằng cách nào đó giúp Triều Tiên giải phóng bớt kho vũ khí hạt nhân của họ thì không chỉ có lợi cho đàm phán Mỹ-Triều mà còn có lợi cho Việt Nam. Và vì ông Kim Jong Un nói giỏi tiếng Anh nên Trump – Kim đã từng có cuộc đi dạo tay đôi tại Singapore mà không cần phiên dịch, nên có thể hai ông này sẽ tiếp tục đi dạo riêng tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nên tìm cách lắng nghe cuộc hội đàm này. Thời điểm đó mới là mấu chốt cho tất cả. Trump cũng đang tham gia giải tán xã hội chủ nghĩa tại Venezuela và lôi kéo 2 ông chủ nghĩa xã hội khác theo mình…”. Nhà báo Quang Hữu Minh bàn luận.

Một chọi ba?

Việc ông chủ Tòa Bạch Ốc chọn Hà Nội là nơi diễn ra thượng đỉnh lần 2 Mỹ – Triều cho thấy tổng thống Trump rất tự tin, mà nói theo ngôn ngữ Sài Gòn, đó là ‘thích thì chìu’.

Chủ tịch Kim Jong-un chọn Hà Nội còn là vì muốn an toàn được đảm bảo ở mức cao nhất, khi Hà Nội là nơi đặt Đại sứ quán Triều Tiên, và Hà Nội cũng là cơ quan đầu não của Bộ chính trị Việt Nam. Nôm na, cùng là những người theo ý thức hệ cộng sản, khi tới Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong-un coi như đang ở tại nhà các đồng chí của mình. Với Kim Jong-un, Hà Nội cũng là nơi có Đại sứ quán Trung Quốc.

Còn với Trump, thượng đỉnh lần 2 này diễn ra Hà Nội chính là cơ hội để tất cả các quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao cấp đại sứ tại Việt Nam, đều có thể nhanh nhất, thuận tiện nhất để có được tất cả các thông tin của thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, dự báo gần như chắc chắn cho một chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, sau khi Trump gặp Kim tại Hà Nội. Mục đích của chuyến công du này sẽ quanh chuyện xuống nước ‘năn nỉ’ về cán cân đối ứng thương mại giữa hai nước, song song với vấn đề Biển Đông luôn bị ông bạn hàng xóm Trung Quốc nhăm nhe nuốt chửng.

Vẫn theo nhà báo chuyên trách các vấn đề chính trị Phạm Chí Dũng, cuộc gặp Trump – Kim ở Hà Nội sẽ mang lại ‘uy tín Việt Nam không ngừng nâng cao trên trường quốc tế’ theo cách tuyên truyền một chiều quen thuộc của Hà Nội, nhất là trong bối cảnh ‘vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ đã làm cho cả châu Âu phải giương mục kỉnh vào nhất cử nhất động của giới công an nói riêng và quan chức Việt Nam nói chung, lồng trong bầu không khí uy tín của ‘đảng và nhà nước ta’ lao dốc hơn bao giờ hết trên trường thế giới.

Trên tất cả, người viết nghĩ rằng dù muốn hay không vẫn phải thừa nhận rằng, người Mỹ và giá trị Mỹ đang được chào đón. Liệu có phải Washington muốn cho Kim Jong – un và cả nguyên dàn Bộ Chính trị của Nguyễn Phú Trọng thấy được “sức mạnh mềm” của nước Mỹ? Đây cũng là cú nắn gân Tập Cận Bình trước thềm gặp gỡ hứa hẹn trước đó về thời điểm kết thúc “90 ngày ngừng bắn” cuộc chiến mậu dịch theo thỏa thuận ngày 1-12-2018 tại Buenos Aires giữa Mỹ – Trung.

Nguyễn Cao Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s