Nhà báo Đinh Đức Lập
Nhà báo Đinh Đức Lập

Một tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài dẫn nguồn tin đề nghị giấu tên là một nhà báo ở trong nước cho biết: ông Đinh Đức Lập, cựu tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết( cơ quan ngôn luận của Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam) cùng một số nhà báo khác sẽ vướng vòng lao lý do liên quan đến vụ án Vũ nhôm thâu tóm đất công.

Tôi không hoàn toàn bất ngờ về thông tin này. Hồi tôi còn làm trong hệ thống báo chí nhà nước, cánh nhà báo đã lùm xùm về chuyện báo Đại Đoàn Kết do ông Đinh Đức Lập làm tổng biên tập đã kiên quyết bán trụ sở văn phòng đại diện của báo này ở Đà Nẵng cho một doanh nghiệp bí ẩn với giá rẻ rề. Vụ mua bán này đã gây nên sự phản ứng dữ dội từ những nhà báo còn có lương tri ở báo Đại Đoàn Kết.Chỉ tiếc rằng, cánh nhà báo cách đây 4-7 năm không hề biết chân dung thật sự của Vũ nhôm- ông trùm thâu tóm công sản.

Ông Đinh Đức Lập là một nhà báo khả ố. Ông ta từng nổi tiếng về việc gian lận bằng cấp để được leo cao. Ông Lập cũng bị cáo buộc đã khai hồ sơ giả để được cấp Thẻ nhà báo trong khi trên thực tế không đủ tiêu chuẩn để cấp Thẻ nhà báo theo quy định của Luật Báo chí. Ông Lập cũng là người kiên quyết trù dập các nhà báo tâm huyết và có lương tri của báo Đại Đoàn Kết.Nhà báo Hữu Nguyên, Phó Ban Đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng, nguyên Phó Ban phụ trách Ban Văn hóa Nghệ thuật); Nhà báo Đặng Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Khoa giáo đã công khai tố cáo các sai phạm của ông Đinh Đức Lập từ năm 2010 cho đến nay.

Khả ố nhất của ông Lập trong nghề báo là tiếm giải thưởng báo chí của phóng viên. Tác phẩm báo chí “25 năm trận chiến bảo vệ Trường Sa 1988: Khúc tưởng niệm tháng Ba” của báo Đại Đoàn Kết đoạt giải B của giải thưởng báo chí quốc gia năm 2014 là của các tác giả: Tiến sĩ Trần Công Trục, Mai Thắng, Khánh Ly và Thanh Bình, nhưng bằng cách nào đó, ban tổ chức đã ghi tên tác giả Đức Anh- một bút danh quèn của ông Lập. Dân báo chí chuyên nghiệp và có tâm huyết luôn tởm lợm với ông Lập.

Nhà báo Trương Duy Nhất cũng đã có thời đầu quân cho báo Đại Đoàn Kết, làm việc ở văn phòng đại diện ở Đà Nẵng. Cách đây nhiều năm, nhiều nhà báo quốc doanh đã rỉ tai nhau rằng, nhà báo Trương Duy Nhất là người môi giới vụ mua bán văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng.

Các bạn đừng ngạc nhiên, trước khi dấn thân cho một lý tưởng tốt đẹp và nhẹ nhàng chấp nhận tù đày, bất cứ ai cũng có thể sai lầm.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s