Một cảnh biểu tình ở Venezuela, Mùa xuân năm 2019
Một cảnh biểu tình ở Venezuela, Mùa xuân năm 2019

Nhóm các nước Lima bao gồm 14 nước châu Mỹ Latinh có mục tiêu giúp Venezuela cùng những nước lớn như Brazil, Achentina, Chilê và hơn một chục quốc gia khu vực đã công nhận chính quyền Guaidó. Ngoài ra, tân tổng thống Venezuela còn được 19 nước châu Âu công nhận. Cách mạng Venezuela mùa xuân năm 2019 về căn bản đã thành công, với đặc điểm là khi không còn gì ăn thì dân sẽ đứng lên. Phương pháp này liệu có thể áp dụng cho Việt Nam?


Khi Mỹ chỉ huy các nước phương Tây cấm vận Venezuela, nước này không sản xuất được thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Hệ quả tất yếu nằm trong dự tính là dân chúng Venezuela phải bới thùng rác tìm thức ăn, rồi đi đến chỗ phải làm cách mạng lật đổ chế độ tham nhũng Maduro. Khối các nước cộng sản cũng đang cạn kiệt ngân sách nên ai lo nhà nấy, không chi một xu ra để cứu chế độ anh em ở bên kia bán cầu. Vậy là, nước Mỹ và đồng minh kêu gọi được dân chúng Venezuela tiêu diệt được chế độ cộng sản còn sót lại ở Mỹ La-tinh mà không mang tiếng là ngoại bang đem quân vào xâm lược.

Người dân Việt sẽ không lâm vào cảnh bần cùng?

Trong khi đó, nếu gặp khủng hoảng kinh tế như Venezuela, nhân dân Việt Nam cũng không chết đói. Các hộ sản xuất kinh doanh Việt Nam sẵn sàng mua hàng hóa độc hại giá rẻ bán ra cho dân ăn để kiếm tiền chênh lệch. Tiêm thuốc độc vào thức ăn để bảo quản thức ăn là điều mà các tiểu thương Venezuela không dám làm, thà phá sản còn hơn, nhưng đối với tiểu thương Việt Nam thì đã là việc thường ngày. Nhân dân Việt Nam sẽ chết từ từ, do đó đừng mong có một cuộc cách mạng thần tốc ở Việt Nam- một đất nước mà đạo làm người đã hỏng từ tận căn. Người Việt bây giờ sẵn sàng đầu độc nhau trong thức ăn để kiếm tiền cho con cái ăn học, một điều mà các nước Mỹ la-tinh có nền tảng Cơ-đốc không dám làm. “Bố làm quan xã tham nhũng của dân, mẹ lên chùa xin thần thánh phù hộ cho bố tai qua nạn khỏi”, “thời trẻ mình đi đánh người biểu tình, thời già mình lên chùa để giảm bớt tội”…những suy nghĩ trên do bàng môn tả đạo tiêm vào đầu dân tộc này. Nhân tâm thế đạo ở Việt Nam tồi tệ hơn Venezuela rất nhiều, do đó đừng đem công thức ở đất nước viễn Tây mà áp dụng cho đất nước viễn Đông.

Cộng thêm việc nhà nước Việt Nam xuất khẩu con dân làm lao động ở các nước kiếm tiền hoa hồng, mua chuộc tầng lớp quân đội và công an cảnh sát để duy trì chế độ, phương án giật sập kinh tế để ép xảy ra một cuộc cách mạng sẽ khó mà xảy ra. Ngược lại, phương án đó nếu có thành công thì cũng mang hơi hướng pháp môn và bất nhân, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến những người vô tội ở Việt Nam mà ông cha ta gọi là “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”.

Hòng thay thế cho thuyết Marxist, nhiều đảng phái chống đảng cộng sản đang muốn dùng thuyết dân chủ, nhân quyền nhập khẩu từ phương Tây. Những điều ghi trong các tuyên ngôn về nhân quyền cũng là thứ luân lý khập khiễng, và lại cũng là học thuyết đến từ phương Tây. Nên nhớ rằng, phương Tây đang lâm vào thời kỳ khủng hoảng luân lý gây ra bởi triết học nhị nguyên lý niệm. Chính quyền mới không vua chuyên chế thì cũng chủ tịch nhân dân và có thể sẽ gây thêm nhiều tai họa nữa. Triết gia Jung viết rằng chính những chương trình lớn lao về kinh tế, chính trị…đã làm các dân tộc sa lầy ( Les grands programmes politiques, économiques…précisément ce qui a toujours enlisé les peuples), là vì những chương trình đó chỉ là những sự xếp đặt do đầu óc trục lợi tính toán, và chỉ biết tìm thế quân bình giữa các nhóm thế lực lấy ích lợi làm trọng tâm, mà không được đặt vào tương quan với Toàn Thể là Nhân tính con người.

Nếu lật đổ một chính quyền sử dụng học thuyết ngoại lai này rồi dựng lên một chính quyền cũng sử dụng học thuyết ngoại lai khác nữa, vậy chẳng phải dân tộc Việt Nam sẽ được hai lần trầm luân hay sao? Do đó, trí thức Việt Nam cần chịu khó tìm tòi một thuyết khởi sinh tự dân tộc Việt Nam mà chúng tôi tạm gọi đó là Việt đạo- bảo vật dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của tổ tiên người Việt.

Dự phòng cho chính biến.

Các đảng chính trị tranh chấp nhau một mất một còn với đảng cộng sản, do đó tình trạng hỗn loạn vô chính phủ, dân chúng đói khát là điều không thể tránh khỏi. Hiện nay, nhiều bậc lão thành trong dân chúng đã tính đến việc tổ chức các tổ chức cứu đói ở Việt Nam, dự trù cho trường hợp xấu có thể xảy ra là nhân dân ta rơi vào vòng đói khát do các đảng tranh giành quyền lực chính trị. Ai  xứng đáng lãnh đạo tổ chức như vậy? Đó ắt hẳn phải là những người biết suy nghĩ tự tâm can, và hẳn phải là những người đã sống hết cuộc đời mình cùng đất nước.

Nghiệp đoàn là hình thức bền vững nhất của các tổ chức xã hội dân sự. Các trí thức dân tộc cần tính đến phương án lập thêm một nghiệp đoàn chuyên phân phối các thực phẩm, nước uống, quần áo cứu trợ cho tình hình khẩn cấp, dưới sự quản lý của các bậc trưởng thượng, trí thức lão thành trong dân chúng.

Vật có gốc có ngọn, gốc loạn mà cành trị chưa bao giờ xảy đến được. Cái gốc chính là con người, phải lấy thành nhân làm nền móng trong việc an bang tế thế lâu dài. ( Vật hữu bổn mạt, sự hữu chung thuỷ. Tri sở tiền hậu, tắc cần đạo hĩ. Ngũ Tử Tư)

Đăng lần đầu 20h08 ngày 06/02/2019- Cập nhật mới nhất 11h08 ngày 07/02/2019.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s