Một ổ bạc tại Quảng Ninh
Một ổ bạc tại Quảng Ninh

Một số ít người ăn ở trong sòng bài bạc trong hầu hết thời gian nghỉ cuối năm. Sự hiểu biết về bệnh nghiện đánh bạc tuy đã gia tăng trong những năm gần đây, nhưng kiến thức đó thay đổi tùy từng người và những người có khuynh hướng dẫn đến nghiện đánh bạc lại thường ít hiểu về hậu quả của rối loạn cờ bạc. Đánh bạc bắt buộc, còn được gọi là rối loạn cờ bạc, là sự thôi thúc không thể kiểm soát được để tiếp tục đánh bạc bất chấp hậu quả cho cuộc sống. Đánh bạc có nghĩa là bạn sẵn sàng đánh cá một thứ gì đó mà bạn coi trọng với hy vọng nhận được thứ gì đó có giá trị lớn hơn. 

Đánh bạc có thể kích thích hệ thống não liên quan đến phần thưởng, cũng giống như ma túy hoặc rượu, dẫn đến nghiện. Hệ thống phần thưởng là một nhóm các cấu trúc thần kinh chịu trách nhiệm cho sự khuyến khích (như động lực và “mong muốn”, mong muốn hoặc khao khát một phần thưởng), học tập kết hợp (chủ yếu là củng cố tích cực – positive reinforcement – và điều hòa cổ điển – classical conditioning), và cảm xúc được đánh giá tích cực, đặc biệt là những cảm xúc trong đó liên quan đến niềm vui như là một thành phần cốt lõi (ví dụ, niềm vui, hưng phấn và cực lạc).

Nếu bạn gặp vấn đề với rối loạn cờ bạc, bạn có thể liên tục theo đuổi các vụ cá độ dẫn đến thua lỗ, che giấu hành vi cờ bạc bắt buộc, mất đi quĩ tiết kiệm, tích lũy nợ hoặc thậm chí dùng đến trộm cắp hoặc lừa đảo để hỗ trợ cho việc nghiện ngập trong cờ bạc.

Đánh bạc bắt buộc là một điều kiện nghiêm trọng có thể phá hủy cuộc sống. Mặc dù điều trị đánh bạc bắt buộc có thể là khó và thách thức, nhưng nhiều người đấu tranh với cờ bạc bắt buộc đã tìm thấy sự giúp đỡ thông qua điều trị chuyên nghiệp.

TRIỆU CHỨNG – Các dấu hiệu và triệu chứng của cờ bạc bắt buộc (rối loạn cờ bạc) bao gồm bận tâm đến cờ bạc, chẳng hạn như liên tục lên kế hoạch làm thế nào để có thêm tiền đánh bạc; cần đánh bạc với số tiền ngày càng tăng để có được sự hồi hộp tương tự; cố gắng kiểm soát, cắt giảm hoặc ngừng đánh bạc, nhưng không thành công; cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi bạn cố gắng cắt giảm cờ bạc; đánh bạc để thoát khỏi các vấn đề hoặc làm giảm cảm giác bất lực, mặc cảm, lo lắng hoặc trầm cảm; cố gắng lấy lại tiền đã mất bằng cách đánh bạc nhiều hơn (đuổi theo thua lỗ); nói dối với các thành viên gia đình, bạn bè hoặc những người khác để che giấu mức độ đánh bạc; gây nguy hiểm hoặc mất các mối quan hệ quan trọng, mất công việc, hoặc bỏ trường học hoặc bỏ cơ hội làm việc vì cờ bạc; dùng đến hành vi trộm cắp hoặc lừa đảo để lấy tiền đánh bạc; và yêu cầu người khác bảo lãnh cho bạn khỏi rắc rối tài chính vì bạn đã đánh bạc hết tiền.

Không giống như hầu hết các con bạc thông thường mà họ dừng lại khi thua hoặc đặt giới hạn thua để ngừng đánh bạc, những người có vấn đề đánh bạc bắt buộc phải tiếp tục chơi để lấy lại tiền của họ – một mô hình ngày càng trở nên nghiện nặng hơn theo thời gian. Một số người có vấn đề đánh bạc bắt buộc có thể thuyên giảm trong đó họ đánh bạc ít hơn hoặc hoàn toàn không đánh bạc nữa trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, không cần điều trị, sự thuyên giảm thường không vĩnh viễn.

KHI NÀO THÌ CẦN MỘT BÁC SI HOẶC CHUYÊN NGHIỆP SỨC KHỎE TÂM LÝ? – Bạn có bao giờ nghe các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp bày tỏ mối quan tâm về cờ bạc của bạn? Nếu vậy, hãy lắng nghe những lo lắng của họ. Vì sự từ chối hầu như luôn là một đặc điểm của triệu chứng bị cưỡng chế hoặc nghiện, nên bạn có thể khó nhận ra rằng mình có vấn đề. Nếu bạn nhận ra hành vi của chính mình từ danh sách các dấu hiệu và triệu chứng cho đánh bạc bắt buộc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

NGUYÊN NHÂN – Chính xác những gì khiến ai đó đánh bạc bắt buộc không được hiểu rõ. Giống như nhiều vấn đề, cờ bạc bắt buộc có thể là kết hợp của các yếu tố sinh học, di truyền và môi trường.

YẾU TỐ TĂNG RỦI RO BỊ RỐI LOẠN CỜ BẠC – Mặc dù hầu hết những người chơi bài hoặc cá độ không bao giờ phát triển vấn đề rối loạn đánh bạc, một số yếu tố thường liên quan đến cờ bạc bắt buộc:

– Rối loạn sức khỏe tâm thần. Những người đánh bạc bắt buộc thường có vấn đề lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn nhân cách, trầm cảm hoặc lo lắng. Đánh bạc bắt buộc cũng có thể liên quan đến rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD –  obsessive-compulsive disorder) hoặc rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD – attention-deficit/hyperactivity disorder).

– Tuổi tác. Đánh bạc bắt buộc phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và trung niên. Đánh bạc trong thời thơ ấu hoặc những năm tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển cờ bạc bắt buộc. Tuy nhiên, cờ bạc bắt buộc trong dân số người lớn tuổi cũng có thể là một vấn đề.

– Giới tính. Đánh bạc bắt buộc phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Phụ nữ đánh bạc thường bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống và có thể bị nghiện nhanh hơn. Nhưng mô hình đánh bạc giữa nam và nữ ngày càng trở nên giống nhau.

– Ảnh hưởng gia đình hoặc bạn bè. Nếu thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn có vấn đề đánh bạc bắt buộc, cơ hội bạn bị rối loạn đánh bạc cũng sẽ tăng lên.

– Một số thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson và hội chứng chân không yên. Thuốc được gọi là chất chủ vận dopamine có tác dụng phụ (hiếm gặp) có thể dẫn đến các hành vi cưỡng chế, bao gồm cả rối loạn cờ bạc, ở một số ít người.

– Một số đặc điểm cá tính nhất định. Có tính cạnh tranh cao, nghiện công việc, bốc đồng, bồn chồn hoặc dễ chán nản có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cờ bạc.

BIẾN CHỨNG – Đánh bạc bắt buộc có thể có những hậu quả sâu sắc và lâu dài cho cuộc sống, chẳng hạn như các vấn đề về mối quan hệ; vấn đề tài chính, bao gồm cả phá sản; vấn đề pháp lý hoặc tù tội; hiệu suất công việc kém hoặc mất việc; sức khỏe chung kém; và tự sát, cố gắng tự tử hoặc có ý nghĩ tự tử.

PHÒNG NGỪA – Mặc dù không có cách nào được chứng minh là có thể ngăn chặn vấn đề rối loạn đánh bạc một cách chắc chắn, các chương trình giáo dục nhắm vào các cá nhân và nhóm có nguy cơ gia tăng bị ảnh hưởng của đánh bạc bắt buộc có thể hữu ích. Nếu bạn có các yếu tố liên quan đến gia tăng rủi ro cho cờ bạc bắt buộc, hãy cân nhắc tránh đánh bạc dưới mọi hình thức, tránh những người đánh bạc và những nơi có đánh bạc. Tìm cách chửa trị khi có dấu hiệu sớm nhất của một vấn đề về rối loạn cờ bạc để giúp bạn ngăn chặn rối loạn cờ bạc trở nên nặng hơn.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s